Đề cao đóng góp của phụ nữ trước những chuyển đổi của thời đại số

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 19:29 GMT+7

VTV.vn - Đó là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp đặc biệt lần đầu tiên của các lãnh đạo ASEAN về chủ đề "Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số".

Chiều nay (26/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN, AIPA-41 đã đồng chủ trì Phiên họp đặc biệt lần đầu tiên của các lãnh đạo ASEAN về chủ đề "Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số".

Đề cao đóng góp của phụ nữ trước những chuyển đổi của thời đại số - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phụ nữ có vai trò ngày càng quan trọng trong nỗ lực chung của nhân loại ứng phó với các thách thức đe dọa ổn định và phát triển của các quốc gia, từ xung đột vũ trang, bạo lực cực đoan, đến biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng xã hội, và gần đây là sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Thủ tướng cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang mở ra nhiều cơ hội to lớn cho nhân loại và trao cho phụ nữ nhiều quyền năng to lớn. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ cũng làm nảy sinh những nguy cơ đối với phụ nữ khi họ không được trang bị những tri thức mới, kỹ năng mới, phương thức làm việc mới phù hợp. Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra những trọng tâm cần thảo luận nhằm thúc đẩy và đề cao hơn nữa vai trò, đóng góp của phụ nữ trước những chuyển đổi mạnh mẽ của thời đại số.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trên thế giới, hiện nay đã có 20 nữ lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ, có 20,5% Chủ tịch Quốc hội là nữ. Các nước Đông Nam Á có 3 Chủ tịch Quốc hội là nữ ở các nước: Lào, Indonesia và Việt Nam. Tại Việt Nam, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước. Trong Quốc hội Khóa XIV, đã có hơn 26% đại biểu là nữ - một tỷ lệ được đánh giá là khá cao so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội mong muốn ASEAN tiếp tục có những sáng kiến thiết thực nhằm trao quyền cho phụ nữ và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, phù hợp với xu thế phát triển và tiến bộ của thế giới.

Đề cao đóng góp của phụ nữ trước những chuyển đổi của thời đại số - Ảnh 2.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần khuyến khích sự tham gia của tất cả các chủ thể trong xã hội, trong đó có vai trò đặc biệt của nam giới trong việc hỗ trợ nữ giới cả trong công việc gia đình cũng như tại nơi làm việc. Tiếp tục thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ với các chương trình, kế hoạch tuyên truyền, giáo dục. Nâng cao nhận thức nhằm thay đổi định kiến và khuôn mẫu giới, xoá bỏ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em để bảo đảm tất cả phụ nữ và trẻ em gái đều được tôn trọng, bình đẳng trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Để tăng quyền cho phụ nữ các quốc gia ASEAN nói chung và trong thời đại công nghệ số nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy và tăng cường sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả của các thiết chế Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các định chế quốc tế. Trong thời đại số, cần tăng cường trang bị các kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin cho phụ nữ, đó chính là chính sách hữu hiệu nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nam giới và nữ giới. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo các Chính phủ của ASEAN tiếp tục là những hình mẫu thể hiện vai trò cá nhân và chính trị, dẫn dắt và nêu gương trong việc quan tâm thực chất đến phụ nữ, trẻ em gái và bình đẳng giới cho tất cả mọi người dân, cộng đồng xã hội trong khu vực và trên toàn cầu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội sẽ luôn đồng hành, chia sẻ, gánh vác trách nhiệm trong vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước