Đề xuất thành lập Bộ Kinh tế biển

Minh Quang, Hà Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 28/05/2015 20:04 GMT+7

VTV.vn - Một số đại biểu đã đề nghị Chính phủ thành lập Bộ Kinh tế biển và giao cho một Phó Thủ tướng phụ trách về hoạt động kinh tế biển.

Sáng nay (28/5), thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, một số đại biểu đã đề nghị Chính phủ thành lập Bộ Kinh tế biển và giao cho một Phó Thủ tướng phụ trách về hoạt động kinh tế biển.

Theo Đại biểu Bùi Thị An, đoàn Hà Nội, hiện kinh tế biển đóng góp 50% GDP cả nước nhưng thời gian qua, việc quản lý biển, hải đảo bị cắt nhỏ, còn chồng chéo việc phân cấp quản lý tài nguyên biển và thềm lục địa, do vậy hiệu quả quản lý chưa cao. Đại biểu Bùi Thị An cho rằng, việc nghiên cứu thành lập Bộ Kinh tế biển để khai thác, quản lý có hiệu quả hơn là vấn đề cần đặt ra lúc này. Quan điểm này cũng đã nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận.

Liên quan đến các quy định về tên gọi, phạm vi điều chỉnh của dự án luật này, một số đại biểu đề nghị dự thảo luật cần làm rõ tính định hướng, mục tiêu của việc ban hành luật tạo sự khác biệt cũng như tính bao trùm của luật trong các luật chuyên ngành khác liên quan đến biển.

Một số đại biểu cũng đề nghị dự thảo luật cần cần bổ sung vai trò của người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia khai thác, quản lý tổng hợp tài nguyên môi trường biển và hải đảo, và phân cấp quản lý cho các địa phương trong dự thảo Luật.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ban soạn thảo tiếp tục rà soát, tiếp thu và hoàn thiện phù hợp với phạm vi điều chỉnh đã thảo luận.

Chiều nay, Quốc hội đã nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra Dự án Luật tố tụng hành chính (sửa đổi); thảo luận tại hội trường về quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2013.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước