Đồng chí Lê Khả Phiêu và một đời hết mình cống hiến, phụng sự Đảng, quân đội và nhân dân

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/08/2020 19:56 GMT+7

VTV.vn - Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn kiên định, nhiệt huyết với sự nghiệp của Đảng, của nhân dân.

Trưởng thành từ một người lính cho đến khi giữ cương vị người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong suốt cuộc đời mình đã dành cả tâm huyết để phụng sự Đảng, quân đội và nhân dân.

Cuộc đời binh nghiệp của ông gắn liền với những cuộc chiến tranh của dân tộc, nhất là cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia.

Và hôm nay, qua câu chuyện của những người trong cuộc, những người một thời từng cộng tác, làm việc với đồng chí Lê Khả Phiêu, quý độc giả sẽ hiểu thêm về một con người mà cuộc đời và sự nghiệp, Ông luôn kiên định, nhiệt huyết với sự nghiệp của Đảng, của dân; một quân nhân, một nhà lãnh đạo.

Đồng chí Lê Khả Phiêu và một đời hết mình cống hiến, phụng sự Đảng, quân đội và nhân dân - Ảnh 1.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Gần nửa thế kỷ phục vụ trong quân đội, phần lớn thời gian, đồng chí Lê Khả Phiêu trực tiếp chiến đấu ở nhiều chiến trường ác liệt như chiến trường Trị Thiên. Ông cũng chỉ huy một trung đoàn chiến đấu ngoan cường suốt 25 ngày đêm giữa kinh thành Huế trong Tết Mậu Thân. Và sau này khi có mặt ở chiến trường K, trong đội hình quân tình nguyện Việt Nam quả cảm, ông là một trong những người tham gia chỉ huy những trận đánh đầu tiên cho đến ngày lực lượng cách mạng Campuchia tự đảm đương được công việc của mình.

Thập niên 80 của thế kỷ trước, khi còn là cán bộ cấp sư đoàn ít có cơ hội gặp cấp chỉ huy nhưng Trung tướng Triệu Xuân Hòa đã ấn tượng đặc biệt về Phó Tư lệnh, kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh 719 (mật danh của Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia) khi ông luôn nhắc nhở ấp dưới về xây dựng "thế trận lòng dân".

Kinh qua nhiều chức vụ, từ người lính cho đến lúc giữ cương vị Tổng Bí thư ban chấp hành Trung ương Đảng, cho đến lúc đã nghỉ hưu, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn là một người nhiệt huyết, hết mình cống hiến, có trách nhiệm với Đảng, với dân, với nước.

Năm ngoái, khi nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chia sẻ, tuy đã nghỉ hưu nhưng không có nghĩa chỉ nghỉ ngơi mà phải tiếp tục nghĩa vụ của người đảng viên. Đó là làm được điều gì có lợi cho Đảng, cho nước, cho dân, khi tim còn đập thì còn cống hiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước