Giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 06/05/2015 14:28 GMT+7

VTV.vn - Một hội thảo về Biển Đông đã vừa diễn ra tại thành phố New York (Mỹ) với sự tham dự của một số học giả nổi tiếng cùng đông đảo giới ngoại giao các nước.

Một hội thảo về Biển Đông đã vừa diễn ra tại thành phố New York (Mỹ) với sự tham dự của một số học giả nổi tiếng cùng đông đảo giới ngoại giao các nước, nhà nghiên cứu đến từ một số viện, trường đại học Mỹ. Nhiều khía cạnh trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông đã được các học giả thảo luận.

Với chủ đề "Xung đột ở Biển Đông: Luật pháp, chính trị và ngoại giao", Hội thảo đã đề cập đến 3 chủ đề chính: Đường lưỡi bò và luật pháp quốc tế, Tác động môi trường và Ý nghĩa chiến lược của hành động tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông. Nhiều học giả tham dự Hội thảo đã nhất trí rằng, những hành động này là nghiêm trọng và các quốc gia liên quan cần phải tận dụng và lựa chọn các cơ hội khác nhau để giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế.

Học giả Benjamin Purser, Đại học Colorado cho rằng để có bước tiến trong giải quyết tranh chấp Biển Đông hiện nay, Tòa án Quốc tế cần đưa ra phán quyết rằng những đảo nhỏ, đảo nhân tạo trên Biển Đông không nên được trao địa vị pháp lý như đặc quyền kinh tế và tài nguyên. Giáo sư David Denoon, Đại học New York, đã đề cập đến thuyết "phân chia công bằng" mà ông từng công bố trong bài viết năm 1996 đăng trên Tạp chí đàm phán quốc tế.

Hội thảo này do Tạp chí chuyên về chính trị Journal of Political Risk có trụ sở tại New York, tổ chức. Những tham luận tại hội thảo sẽ được biên tập thành cuốn sách về Biển Đông do một nhà xuất bản uy tín tại Mỹ phát hành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước