Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2015: Giải đáp nhiều vấn đề nóng

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 03/03/2015 06:13 GMT+7

(VTV.vn) - Ngày 2/3, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2015 – cuộc họp báo đầu tiên của năm mới Ất Mùi.

Liệu có hay không vấn đề liên quan tới an ninh hoặc độc quyền khi Bộ Giao thông vận tải có chủ trương bán quyền khai thác một số sân bay cho tư nhân như sân bay Phú Quốc và nhà ga T1-sân bay Nội Bài hay tác động của những phương án giá điện đến GDP hay đến thu nhập của các hộ dân cư, đến lạm phát như thế nào? Đây là hai vấn đề dành được quan tâm của đông đảo báo giới tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2015.

Về vấn đề chuyển nhượng và bán quyền khai thác một số sân bay cho tư nhân, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định, việc xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông là yêu cầu của Chính phủ. Thứ trưởng Nguyễn Hồng trường cũng cho hay, việc bán hay nhượng quyền này chủ yếu nằm ở phần dịch vụ khai thác và một phần đầu tư xây dựng, còn toàn bộ hoạt động quản lý bay, cũng như an ninh quốc phòng vẫn thuộc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam quản lý.

Liên quan tới các phương án điều chỉnh giá điện trong năm nay, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trước Tết, mặc dù đã có đầy đủ những điều kiện để có thể điều chỉnh giá điện nhưng xét đến việc có thể ảnh hưởng tâm lý người dân, đến các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo không tăng giá điện.

Sau Tết, theo đề xuất của EVN, nếu tăng từ 7-10%, Bộ Công Thương sẽ có xem xét và quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2015. Còn nếu tăng trên 10%, EVN trước tiên sẽ báo cáo Bộ Tài chính, khi có ý kiến của EVN và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét. Lý giải vì sao giá dầu thế giới giảm mà giá điện lại không giảm, đại diện Bộ công Thương cho biết, các yếu tố cấu thành nên giá điện gồm nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng có giá dầu.

Cũng tại buổi họp báo, những vấn đề như tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém hay Thái Lan chuẩn bị mở cửa cho lao động Việt Nam cũng đã dành được sự quan tâm của báo chí và nhận được câu trả lời khá thỏa đáng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước