Không được dùng vật chất để lôi kéo cử tri

Thu Trà, Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/05/2021 21:12 GMT+7

VTV.vn-Một quy định bắt buộc mà các ứng cử viên cần hết sức lưu ý trong vận động bầu cử là không tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.

Những ngày này, cùng với quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, các địa phương cũng đang tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã và đang tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thực hiện vận động bầu cử.

Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động bầu cử cho các ứng viên đại biểu Quốc hội khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mới được tổ chức. Những quy định về các hành vi bị cấm trong vận động bầu cử là một trong những nội dung được nhấn mạnh.

Không được dùng vật chất để lôi kéo cử tri - Ảnh 1.

Là diễn giả của hội nghị, với kinh nghiệm nhiều nhiệm kỳ là đại biểu Quốc hội, ông Lê Như Tiến chia sẻ, mặc dù quy định của pháp luật là chặt chẽ nhưng thực tế vẫn có những ứng viên vi phạm trong vận động bầu cử. 

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân quy định rất rõ những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử, gồm:

- Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác của tổ chức, cá nhân khác.

- Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử.

- Lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân mình.

- Sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.

Ông Nguyễn Thanh Hồng - đại biểu Quốc hội khóa XIV - cho biết: "Các khóa trước đây, một số ứng cử viên là doanh nhân, có những lời hứa hỗ trợ để giúp đỡ các địa phương về các mặt khó khăn. Theo tôi không nên mang những lời hứa mang tính vật chất ra các cuộc vận động bầu cử, vì điều đó không đảm bảo công bằng giữa các ứng viên".

Bà Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII - cho rằng: "Cái gì trong điều kiện hoạt động của mình thì hứa còn nếu không rất khó. Mình cứ nói thật với dân để dân cân nhắc lựa chọn, chứ không thể nào nói một đằng làm một nẻo".

Chỉ còn 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử, đã và sẽ có nhiều lời hứa được đưa ra qua các cuộc vận động bầu cử. Mỗi lời hứa vừa là mục tiêu phấn đấu, vừa là động lực, trách nhiệm hành động của mỗi ứng cử viên. Tuy nhiên, cử tri không muốn nghe những lời "hứa suông". "Nói được, làm được" mới là điều mà cử tri gửi gắm, mong muốn đối với các ứng cử viên được tin tưởng, lựa chọn qua lá phiếu bầu sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước