Kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Chặng đường ngắn, bước tiến dài

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/07/2015 20:29 GMT+7

VTV.vn - Đây là tiêu đề bài viết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân kỷ niệm lần thứ 20 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trong bài viết, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, vào thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, đa số người dân Hoa Kỳ mới chỉ biết đến Việt Nam như một cuộc chiến tranh hơn là một đất nước. Nhưng ngày nay, hai tiếng Việt Nam đã trở nên quen thuộc trong đời sống thường nhật của người dân Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, quá khứ không dễ quên, nhất là khi bị in hằn bởi những vết sẹo do chiến tranh để lại. Nhưng với tư duy luôn hướng về phía trước, Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang nỗ lực rất nhiều để vượt lên trên quá khứ và định hình quan hệ tương lai. Dĩ nhiên vẫn còn đó những bất đồng, khác biệt quan điểm giữa hai bên, nhất là trong lĩnh vực dân chủ, nhân quyền. Nhưng điều quan trọng là cả hai bên đã và đang thể hiện rõ tinh thần tôn trọng sự khác biệt, đối thoại thẳng thắn, cởi mở để thu hẹp bất đồng, tăng cường hợp tác.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, nhiều dự báo cho rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của châu Á. Nếu điều đó trở thành hiện thực, thì mối quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và các quốc gia châu Á, trong đó có quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, sẽ góp phần định hình tương lai khu vực.

Lịch sử đầy thăng trầm trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là những bước tiến mạnh mẽ trong 20 năm qua, cũng chứng minh rằng Việt Nam và Hoa Kỳ không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc hợp tác bình đẳng, cùng có lợi trên tinh thần tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đối thoại thay cho đối đầu. Đó chính là con đường duy nhất để vượt qua quá khứ, cùng chung tay xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho mỗi dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước