Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 18/08/2015 14:17 GMT+7

VTV.vn - Sáng 18/8, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2015) đã diễn ra trong không khí trang trọng và ý nghĩa.

Sáng 18/8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2015); 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; cùng các đồng chí là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương, đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các đoàn khách quốc tế.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại buổi lễ, diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ôn lại chặng đường hình thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân trong suốt 70 năm qua.

Ngày 19/8/1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc Tổng khởi nghĩa thắng lợi ở Hà Nội. Cùng với việc thiết lập chính quyền cách mạng trong cả nước, các tổ chức đầu tiên của Công an nhân dân được thành lập ở cả 3 miền. Ngày 19/8 được Đảng và Nhà nước quyết định là Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam.

Trong những ngày đầu của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, khi vận nước "ngàn cân treo sợi tóc", Công an nhân dân vừa mới ra đời đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Tiếp đó, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và sau đó là đế quốc Mỹ, lực lượng Công an nhân dân đã dũng cảm chiến đấu; kề vai, sát cánh với Quân đội nhân dân, lập nhiều chiến công.

Khi Tổ quốc thống nhất, non sông thu về một mối, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội và bước vào thời kỳ đổi mới, lực lượng Công an nhân dân đã tỏ rõ lòng trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng và Nhà nước; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giữ vững niềm tin, vượt qua khó khăn, thách thức; đẩy mạnh công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức mà đất nước ta, trong đó có lực lượng Công an phải đối mặt trong thời gian sắp tới; trong đó có âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam; tranh chấp chủ quyền biển, đảo; những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn hay tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm có xu hướng gia tăng, trật tự, an toàn xã hội diễn biến phức tạp. Để giải quyết những vấn đề đó, theo Chủ tịch nước, đòi hỏi phải có sự nỗ lực phấn đấu cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; trong đó lực lượng Công an nhân dân có vị thế, vai trò hết sức quan trọng.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Sao vàng lần thứ tư cho lực lượng Công an nhân dân vì những thành tích đặc biệt xuất sắc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước