Máy bay Trung Quốc vi phạm các quy định của ICAO

Đặng Tú - Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/01/2016 20:33 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), các máy bay bay vào vùng trời có kiểm soát phải nộp thông báo bay song phía Trung Quốc đã không thực hiện.

Hôm nay (08/01/2016), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã khẳng định việc Trung Quốc liên tiếp cho máy bay bay vào trong và cắt ngang vùng thông báo bay Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý mà không liên lạc với không lưu là việc làm gây nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bay của Việt Nam cũng như khu vực.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, kể từ ngày 01/01 đến nay (08/01), Trung Quốc đã liên tiếp thực hiện 46 chuyến bay vào trong và cắt ngang vùng thông báo bay thành phố Hồ Chí Minh do Việt Nam quan lý để xâm phạm vào quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Trong đó, ngày 06/01, 2 máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc đã hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Còn cách đây 6 ngày, Trung Quốc đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm.

Theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), khi máy bay bay vào vùng trời có kiểm soát phải nộp thông báo bay, kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan và thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm Kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã không thực hiện các quy định này của của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế.

Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam cho biết, đây là vụ việc mới được phát hiện và chưa từng xảy ra trong những năm gần đây. Sau khi nhận được các thông tin về máy bay của Trung quốc, Cục hàng không dân dụng Việt Nam đã thông báo cho Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế để có các giải pháp đối với các máy bay gây uy hiếp an toàn bay, đồng thời thông báo cho các nước trong khu vực để phối hợp khuyến cáo và phản đối việc xâm phạm an toàn hàng không của Trung Quốc.

Cũng trong ngày 07/01, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối về việc 2 máy bay dân sự cỡ lớn của Trung Quốc hôm 06/01 vừa qua đã hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond bày tỏ quan ngại về hành động của Trung Quốc và khẳng định tự do hàng hải trên Biển Đông là "quyền không thể thương lượng" và là "lằn ranh đỏ" cho nước Anh. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho biết Philippines sẽ chính thức phản đối Trung Quốc và gọi đây là hành động "không thể chấp nhận được". Ông cũng cảnh báo động thái của Trung Quốc là tiền đề cho việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ADIZ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen cũng kêu gọi Trung Quốc ngừng bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa các đảo này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước