Mít tinh trọng thể kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 30/04/2015 11:18 GMT+7

Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) đã diễn ra sáng nay (30/4).

Sáng nay, tại Quảng trường Thống Nhất – TP.HCM, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP.HCM đã tổ chức trọng thể Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại buổi lễ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc ta. Với chiến thắng này, chúng ta đã hoàn thành được sứ mệnh lịch sử vẻ vang là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất và cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Điểm lại quá trình đấu tranh của cả dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thủ tướng khẳng định: Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi của lòng yêu nước nồng nàn - của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do và thống nhất đất nước của đồng bào ta; của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình, sáng tạo của Đảng ta.

Sau ngày giải phóng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu của toàn dân, toàn quân, chúng ta đã tập trung sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, phá thế bao vây cấm vận, anh dũng kiên cường chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, biên giới phía Tây Nam, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và tiến hành công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nêu rõ những kết quả nổi bật của đất nước sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đến nay, nước ta đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 7%/năm. Quy mô và tiềm lực của nền kinh tế không ngừng tăng lên; GDP tăng gấp gần 7 lần và kim ngạch xuất khẩu tăng gấp hơn 200 lần. GDP bình quân đầu người năm 2015 đạt khoảng 2.200 USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, thành tựu đạt được trên các lĩnh vực trong 40 năm qua đã tạo cơ sở và tiền đề quan trọng, quý báu để nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong giai đoạn mới.

Cũng trong sáng nay, chương trình diễu binh, diễu hành của Lễ kỷ niệm đã diễn ra trọng thể với sự tham gia của các đội hình của lực lượng vũ trang Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân Việt Nam và đại diện các lực lương Cựu chiến binh, Công nhân, Nông dân, Trí thức - Doanh nhân, Thiếu nhi, Thanh niên, Phụ nữ thể hiện niềm tự hào về chiến thắng lịch sử và quyết tâm tiếp tục phát huy tinh thần đại thắng mùa xuân 40 năm về trước, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay.

Quý độc giả có thể xem lại Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) trong các video dưới đây:

Phần 1:

 

Phần 2:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước