"Nhìn hồ sơ của tôi, cử tri nói: Chưa đến ba chục tuổi đầu thì làm được gì?”

VTV News-Thứ ba, ngày 18/05/2021 16:39 GMT+7

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn Ngàn Phương Loan phát biểu trước Quốc hội khóa XIV

VTV.vn - Nhìn lại 5 năm làm ĐBQH, bà Ngàn Phương Loan bày tỏ sự hài lòng khi góp phần nhỏ để truyền tải được nguyện vọng của cử tri·đến với Quốc hội và Chính phủ.

Nhân sự kiện "Ngày hội toàn dân đi bầu cử" vào ngày 23/5 tới, VTV News giới thiệu bài viết từ đại biểu Quốc hội khóa XIV (2016 – 2021) Ngàn Phương Loan. Sinh năm 1988, bà Loan là đại biểu Quốc hội thuộc độ tuổi trẻ thứ 3 khóa vừa qua.

Là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khi chưa tròn 28 tuổi, đó quả thực là một điều tuyệt vời mà tôi chưa từng dám nghĩ đến. Ước mơ từ ngày đi học của tôi là được trở thành giáo viên nên sau khi ra trường, tôi làm giảng viên tiếng Anh của một trường cao đẳng ở quê nhà – một tỉnh miền núi, biên giới. Được làm công việc yêu thích, tôi mừng lắm. Sau đó, tôi phấn đấu để được chọn đi học Thạc sỹ ở Australia với mong muốn sau này trở về cống hiến cho ngành giáo dục tỉnh nhà.

Năm 2015, tôi trở về trường cũ và tiếp tục công tác. Đầu năm 2016, tôi nhận được thông tin, tôi được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV. Ban đầu tôi rất bất ngờ, không biết mình nên và cần phải làm gì. Bởi khi đó tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm công việc nào khác ngoại trừ giảng dạy. Nói thật là đến chính bản thân mình khi ấy còn hoài nghi về mình, liệu mình có làm được không? Là ĐBQH tức là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân cả nước tham gia vào công tác lập pháp, thực hiện chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, trong khi từ trước tới giờ mình chỉ làm công việc chuyên môn thuần tuý. Nhưng sau đó, tôi bình tĩnh lại và tự hỏi chẳng phải mình thấy còn nhiều bất cập từ thực tiễn cuộc sống và công tác tại tỉnh biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hay sao? Đơn cử như mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư nhưng thực tế trong công tác giáo dục, đào tạo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn không ít khó khăn, vẫn còn khoảng cách trong thụ hưởng về phúc lợi xã hội của người dân giữa các vùng miền bởi sự tác động của nhiều yếu tố như vị trí địa lý, điều kiện kinh tế - xã hội, các quan niệm về giới,... Vậy, nếu tôi là ĐBQH thì đây sẽ là cơ hội tốt để tôi truyền tải nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội và Chính phủ.

Với suy nghĩ đó, tôi bắt tay ngay vào việc tìm hiểu, nghiên cứu và chuẩn bị chương trình hành động khi đi ứng cử. Trong số các ứng cử viên trong đoàn thì tôi là người ít tuổi nhất. Có lẽ "trẻ" là một trong những yếu tố mà nhiều cử tri còn cảm thấy lưỡng lự. Có lần tôi đến sớm trước giờ tiếp xúc cử tri và đứng ở phía bảng danh sách niêm yết các ứng cử viên. Phía trước tôi có mấy bác cử tri đang bình luận. Có bác ủng hộ thì nói "Con bé 1988 này được đấy!", nhưng cũng có bác nói "Chưa đến ba chục tuổi đầu thì làm được gì!" Đúng là khi nghe vậy thì tôi buồn lắm. Đến giờ hội nghị diễn ra, các ứng cử viên theo thứ tự lần lượt trình bày chương trình hành động của mình. Với độ tuổi và kinh nghiệm chưa nhiều, tôi trình bày một cách chân thành về những trăn trở của mình liên quan đến giáo dục đào tạo, thanh niên lập nghiệp, bình đẳng giới, những khó khăn của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, vùng khó khăn. Kết thúc hội nghị hôm ấy, có 1 cử tri đã nhiều tuổi (tôi xưng hô là "ông") nói với tôi "Tôi tin cô có thể phản ánh được ý kiến của cử tri chúng tôi". Có lẽ niềm tin của vị cử tri lão thành ấy đã góp phần tạo động lực cho tôi trong những lần vận động tranh cử tiếp theo và trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV của mình.

Nhìn hồ sơ của tôi, cử tri nói: Chưa đến ba chục tuổi đầu thì làm được gì?” - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn Ngàn Phương Loan. Ảnh: TTXVN

Khi được bầu làm ĐBQH, tôi phải nỗ lực học hỏi, nghiên cứu rất nhiều. Phần vì như tôi đã nói, trước giờ công việc chính của tôi là giảng dạy, phần vì tôi trẻ nên còn nhiều điều phải học (tôi đứng thứ 3 về độ "trẻ" ở Quốc hội khóa XIV, sau 2 đại biểu 9x). Là ĐBQH trẻ nên tôi cùng nhiều đại biểu khác gặp không ít áp lực khi có ý kiến cho rằng trẻ là còn thiếu kinh nghiệm, trẻ là đại biểu cơ cấu. Các đại biểu trẻ chúng tôi có một diễn đàn để trao đổi, thể hiện quan điểm, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm của địa phương mình và học hỏi lẫn nhau. Có những tình huống dở khóc dở cười mà đại biểu trẻ chia sẻ đã gặp phải vì cơ sở không nghĩ đại biểu lại "trẻ" thế như khi cùng đoàn giám sát đến địa phương, đại biểu trẻ đang ngồi ở vị trí có biển tên của mình thì gần đến giờ bắt đầu, có người của cơ sở đến "hỏi khéo để trả chỗ ngồi" rằng "Chị ơi, đại biểu A (tên của chính đại biểu) chưa đến ạ?". Thế là đại biểu phải "thanh minh" ngay rằng "Em là A chị ạ". Có lẽ trong suy nghĩ của nhiều người, ĐBQH phải là người "có tuổi" thì mới có đủ kinh nghiệm để tham gia hoạt động Quốc hội. Tôi không phủ nhận quan điểm này nhưng không có nghĩa là ĐBQH trẻ thì không thể làm tốt được vai trò đại biểu dân cử. Họ đứng ở góc nhìn của người trẻ nên có thể dễ dàng hơn trong việc đồng cảm và thấu hiểu tâm tư của cử tri trẻ. Họ cầu tiến, nhiệt huyết và thẳng thắn. Chắc hẳn chúng ta vẫn nhớ hình ảnh chất vấn 1 cách quyết liệt của nhiều ĐBQH trẻ khóa XIV như đại biểu Ksor H’Bơ Khắp hay đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

Khi thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của người đại biểu Nhân dân, các ĐBQH khóa XIV luôn giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, cố gắng thực hiện tốt chương trình hành động của mình. Bản thân tôi là 1 người trẻ tuổi, nữ, người dân tộc thiểu số được bầu làm ĐBQH, tôi thấy rất vinh dự nhưng trên cả là thấy trách nhiệm của mình trước mỗi quyết định khi được thay mặt Nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước trong Quốc hội. Khi Quốc hội biểu quyết thông qua "Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", tôi đã vô cùng xúc động vì điều này vừa thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân cả nước đối với cử tri ở những vùng còn khó khăn, vừa đáp ứng mong đợi của cử tri nơi đây. Những mục tiêu mà Đề án đặt ra về đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong vùng; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống so với vùng phát triển; phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là người dân tộc thiểu số … chính là nguyện vọng của các cử tri mà tôi đã tiếp xúc và cũng là những vấn đề mà tôi đã phản ánh trong những phát biểu của mình trước Quốc hội. Ví dụ, trong phát biểu của mình tại phiên thảo luận ở hội trường về Thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới tại kỳ họp thứ 4, tôi đã đề cập đến những nội dung về khoảng cách trong việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với phụ nữ giữa các vùng miền; việc tập huấn, đào tạo nghề gắn với nhu cầu lao động, việc làm và thu nhập; tính thực chất hiệu quả của công tác thông tin tuyên truyền. Tôi tin rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết khi Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được tổ chức thực hiện.

Nhìn lại quá trình 5 năm thực hiện nhiệm vụ ĐBQH, tôi phần nào cảm thấy hài lòng vì mình đã góp phần nhỏ để truyền tải được nguyện vọng của cử tri nói chung và của cử tri trẻ, cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, vùng khó khăn nói riêng đến với Quốc hội và Chính phủ. Ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tới gần, đây là sự kiện để chọn ra những người đại biểu xứng đáng - người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân. Bạn muốn tiếng nói của mình có ý nghĩa? Vậy thì đừng quên thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày 23/5 tới, ngày toàn dân đi bầu cử nhé!

Hướng dẫn bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp Hướng dẫn bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

VTV.vn - Vào ngày 23/5, cử tri sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo quy trình 6Đ dưới đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước