Quốc hội thảo luận về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 30/10/2015 14:27 GMT+7

VTV.vn -Thảo luận tại phiên toàn thể sáng 30/10, các ĐBQH đã cho ý kiến về 14 vấn đề được rút gọn của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) sau khi lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Tại phiên thảo luận, góp ý về những điều khoản cụ thể, một số đại biểu cho rằng, việc hợp tác với cơ quan chức năng và khắc phục cơ bản hậu quả do phạm tội có tình tiết đặc biệt giảm nhẹ không phải là yếu tố để thoát án tử hình.

Về quy định liên quan tới tội nhận hối lộ, một số đại biểu cho rằng, luật bổ sung khái niệm "đòi hối lộ" là không hợp lý, bởi rất khó chứng minh hành vi này. Theo các đại biểu, quy định như thế sẽ tiếp tay cho tham nhũng.

Một số ý kiến cũng đề nghị Bộ luật Hình sự (sửa đổi) cần bổ sung quy định bảo vệ quyền lợi của người lao động khi pháp nhân bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi pháp nhân phạm tội là lỗi của pháp nhân, người lao động không có lỗi vì họ là người làm công ăn lương.

Cũng trong phiên thảo luận sáng nay, một số ý kiến đề nghị dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) cần quy định rõ khung hình phạt đối với tội danh sản xuất, buôn bán thuốc giả; tội trốn đóng và chưa đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp.

Một số đại biểu bày tỏ không đồng tình bỏ án tử hình đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy, áp dụng án tử hình với người 75 tuổi trở lên hay giảm án đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước