Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/07/2016 18:52 GMT+7

VTV.vn - Chiều 6/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và PTT Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã khẳng định Chính phủ và các bộ tổng hợp quyết tâm gỡ bỏ ngay những rào cản để thúc đẩy việc giải ngân hết tất các cả các nguồn vốn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tổng vốn đầu tư Nhà nước được giao năm nay là gần 255.000 tỷ đồng, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến tháng 5, đã giải ngân được trên 32% nhưng theo Bộ Tài chính vốn giải ngân qua kho bạc mới chỉ đạt trên 26%. Trong khi đó, hầu hết vốn cho 2 chương trình mục tiêu quốc gia là Xóa đói giảm nghèo và Xây dựng nông thôn mới chưa được giải ngân do đến nay chưa có quy chế quản lý. Một nguyên nhân khác được cho do lúng túng vì là năm đầu thực hiện Luật đầu tư công và do chậm ban hành các thông tư hướng dẫn chi tiết Luật xây dựng liên quan đến tổ chức quản lý dự án có cấu phần xây dựng. Một nguyên nhân khác nữa cũng được chỉ ra là do các địa phương dành nhiều thời gian cho bầu cử và kiện toàn bộ máy nên chưa dành nhiều thời gian chuẩn bị các thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, nguyên nhân chính được Bộ Tài chính chỉ ra là do các Bộ chậm giao vốn và thậm chí sau nửa năm, vốn của 2 chương trình mục tiêu quốc gia vẫn chưa được giao cho các địa phương. Đây được coi là việc không bình thường vì như thế, nguồn vốn này sẽ không kịp giải ngân hết trong năm nay. Một nguyên nhân khác nữa là do thủ tục giao vốn và giải ngân quá rườm rà, trong khi tiền trong kho bạc đang dư thừa.

Trước tình hình này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự không đồng tình với cách làm việc của các Bộ liên quan, đồng thời nhấn mạnh, dù nguyên nhân nào thì đây cũng do lỗi chủ quan của các Bộ và phải rút kinh nghiệm ngay, bởi với nguồn vốn đầu tư công đã hạn hẹp không giải ngân được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng kinh tế. Để khắc phục được tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu từng công chức đến các cán bộ cấp vụ và lãnh đạo các Bộ liên quan phải làm việc với tinh thần sáng tạo, quyết liệt, vì đất nước vì nhân dân chứ không thể đẩy qua, đẩy lại, làm việc gì cũng với thái độ bình bình, đều đều.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài Chính và Văn phòng Chính phủ dự thảo ngay một Nghị quyết của Chính phủ với các biện pháp hết sức cụ thể tới từng Bộ để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và phải hoàn thành việc lấy ý kiến các thành viên Chính phủ ngay trong tuần để Thủ tướng ký ban hành trong mấy ngày tới. Ngoài ra, các Bộ phải đề xuất ngay với Chính phủ về việc phải sửa đổi những Thông tư, Nghị định nào có liên quan theo thủ tục rút gọn để Thủ tướng xem xét quyết định. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Thủ tướng họp hàng tuần với Tổ công tác đặc biệt về giải ngân vốn đầu tư công được Thủ tướng thành lập từ cuối tháng 5 để tháo gỡ ngay những vướng mắc để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước