Thủ tướng làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hải Dương

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 03/07/2016 01:36 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng đề nghị Lãnh đạo tỉnh Hải Dương phải đổi mới tư duy và có quyết tâm lớn trong hành động, để 1 - 2 năm tới Hải Dương sẽ không còn phải nhận trợ cấp ngân sách TƯ.

Sáng nay (2/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương về xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo. Hải Dương cũng là tỉnh có tỷ lệ người dân được sử dụng nước máy trên 85% - ước mơ của nhiều địa phương khác. Mặt khác, Thủ tướng cũng đề nghị Lãnh đạo tỉnh này cần nhìn thẳng vào sự thật, đó là chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh của Hải Dương năm 2015 giảm 3 bậc so với năm 2014 và mới chỉ ở mức giữa của cả nước.

Để Hải Dương phát triển nhanh hơn nữa và sớm có đóng góp cho ngân sách của Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh này trước mắt cần nỗ lực hoàn thành vượt mức kế hoạch của năm nay, góp phần cùng cả nước hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu mà Quốc hội đã đề ra.

Thủ tướng cũng đề nghị Hải Dương phải đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, đồng thời đồng ý với kiến nghị của tỉnh được nhận hỗ trợ từ Chương trình nông nghiệp công nghệ cao quốc gia từ năm tới. Mặc dù các xã của Hải Dương đã đạt trung bình gần 15 trong 19 tiêu chí của xã nông thôn mới và cả tỉnh đã có gần 1/3 số xã nông thôn mới, tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh này trong quá trình xây dựng nông thôn mới phải làm cho bà con có được các giống cây, vật nuôi mới và nâng cao được thu nhập, mức sống của người dân, chứ không chỉ tập trung vào xây dựng hạ tầng như một số địa phương gây phát sinh nợ lớn.

Đối với kiến nghị của Hải Dương về xây dựng mới trụ sở làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong tháng này, Bộ Xây dựng phải báo cáo Thủ tướng về nhu cầu xây dựng trụ sở của các tỉnh, thành trong cả nước. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ quyết định cụ thể, Thủ tướng chưa quyết định dừng hẳn việc xây dựng trụ sở mới trong cả nước. Tuy nhiên, việc xây dựng trụ sở mới phải góp phần chỉnh trang đô thị, cải cách hành chính, giảm biên chế và tiết kiệm chi phí. Tuyệt đối, không xây trụ sở lớn trong một tỉnh nghèo làm người dân không đồng tình và làm mất uy tín với nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Công Thương cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời về việc một công ty nước ngoài có triển khai xây dựng nhà máy nhiệt điện theo hình thức BOT ở Hải Dương hay không, để thu hồi; không thể để nhà đầu tư nước ngoài lấy Việt Nam làm nơi thí điểm kéo dài dự án.

Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc để tỉnh Hải Dương bán hết vốn nhà nước tại Khu công nghiệp Lai Vu, với điều kiện phải minh bạch, không để thất thoát vốn nhà nước và nhà đầu tư phải có đủ năng lực tài chính và có khả năng thu hút doanh nghiệp để sớm lấp đầy khu công nghiệp này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước