Thủ tướng dự Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13

Quỳnh Trang (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/10/2015 18:50 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 (AMME 13). (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 khai mạc chiều 28/10 tại Hà Nội.

Không một quốc gia hay cường quốc nào đủ sức giải quyết những vấn đề Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh lương thực và nguồn nước mà cần phải có sự hợp tác của cả cộng đồng quốc tế. Do vậy, cần phải coi bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh thông điệp này tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 khai mạc chiều nay tại Hà Nội.

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN là hoạt động định kỳ 3 năm/lần trong cơ chế hợp tác môi trường ASEAN. Tham dự có Bộ trưởng Môi trường các nước ASEAN; đại diện 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc; Tổng Thư ký ASEAN; lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những năm qua, hợp tác về bảo vệ môi trường cùng với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á và Liên minh châu Âu không ngừng được tăng cường. ASEAN tích cực tham gia Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, đưa ra các Tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao ASEAN về biến đổi khí hậu. Nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, mặc dù chưa phải là nguồn phát thải đáng kể khí gây hiệu ứng nhà kính nhưng lại phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, biến đối khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh lương thực và nguồn nước đã trở thành vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu, không một quốc gia hay cường quốc nào đủ sức giải quyết mà cần phải có sự hợp tác của cả cộng đồng quốc tế.  Do vậy, đối với mỗi quốc gia phải coi bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững. Thủ tướng cũng lấy ví dụ tại thời điểm này, nhóm đặc nhiệm đa quốc gia ASEAN đang nỗ lực phối hợp với các đối tác trong và ngoài khu vực dập tắt cháy rừng và ngăn ngừa lan truyền khói bụi từ Indonesia.

Thủ tướng khẳng định, đối với Việt Nam, dù đã có nhiều nỗ lực và đạt được kết quả bước đầu về bảo vệ môi trường, nhưng Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường; tài nguyên thiên nhiên vẫn còn bị khai thác quá mức, thiếu bền vững. Các chuyên gia đã cảnh báo nếu Việt Nam không coi trọng công tác bảo vệ môi trường, tính trung bình, GDP cứ tăng 1% thì thiệt hại do ô nhiễm môi trường sẽ làm mất đi khoảng 3% GDP.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng Hội nghị các Bộ trưởng Môi trường ASEAN và các đối tác ASEAN+3 lần này sẽ đề ra định hướng và những chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm đảm bảo bền vững môi trường, ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua đó, Hội nghị góp phần thực hiện thành công Chương trình Nghị sự vì sự Phát triển bền vững tầm nhìn hướng tới 2030 của Liên Hợp Quốc cũng như chuẩn bị cho Hội nghị về Biến đổi khí hậu COP-21 tại Pháp vào tháng 12 tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước