Thủ tướng: Hà Nội phải cạnh tranh với Bangkok, Kuala Lumpur hay Thượng Hải

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 21:03 GMT+7

VTV.vn - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 7/8, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Lấy ý kiến góp ý của Ban cán sự Đảng Chính phủ vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025.

Sau hội nghị lấy ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội, đây là lần thứ 2, Thành ủy Hà Nội tổ chức lấy kiến vào dự thảo báo cáo chính trị.

Dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Nội đã nêu các mục tiêu, tầm nhìn cho đến năm 2030, tầm nhìn 2045, cùng với các khâu đột phá trong 5, 10 và 15 năm tới. Một số nội dung quan trọng được nêu trong dự thảo như đánh giá và phương hướng quy hoạch phát triển Thủ đô, đánh giá 10 năm thực hiện Luật Thủ đô và phát triển các khu đô thị vệ tinh thành phố…

Thủ tướng: Hà Nội phải cạnh tranh với Bangkok, Kuala Lumpur hay Thượng Hải - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh với các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Thay mặt Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thành ủy Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiện rộng rãi đóng góp vào văn kiện, đồng thời cho rằng, dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội đã được thực hiện bài bản, lắng đọng, đúc kết thực tiễn và mang hơi thở của cuộc sống.

Báo cáo đã bám sát tư tưởng, quan điểm lớn của Đảng, các kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá ưu nhược điểm, chỉ ra nguyên nhân bài học để từ đó có những phân tích, đánh giá và đề ra mục tiêu phát triển trong nhiệm kỳ mới. Thủ tướng thống nhất với phương châm "Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển" của Thành phố trong giai đoạn 2020-2025.

Góp ý vào mục tiêu nhiệm vụ phát triển Thủ đô trong dự thảo Báo cáo chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội cần phấn đấu vượt qua mức thu nhập trung bình cao của cả nước sớm hơn các địa phương khác, đồng thời đặt ra mục tiêu phải đi đầu cả nước về tăng trưởng và tăng năng suất lao động.

Thủ tướng cũng đề nghị Hà Nội cần có cơ chế chính sách phù hợp để thúc đẩy mạnh mẽ việc huy động và phân bổ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển cả vùng Thủ đô và cả nước bởi vấn đề không phải là thiếu tiền mà thiếu cơ chế huy động nguồn lực. Để thành phố "rồng bay", trách nhiệm tạo cơ chế cho "rồng bay" là vấn đề rất quan trọng trong phát triển. Đặc biệt, trong Báo cáo chính trị cần bổ sung thêm nội dung về công tác xây dựng, chỉnh đốn để các tổ chức Đảng thực sự trong sạch vững mạnh, gương mẫu, khởi dậy ý chí, khát vọng vươn lên.

Thủ tướng nhấn mạnh, 3/5 trí thức của cả nước là ở Hà Nội, do đó, Hà Nội rất cần sự ngưng tụ về đoàn kết một lòng trong thường trực, thường vụ và toàn thể ban chấp hành để khai thác sức mạnh nhân tài của Hà Nội. Cũng chính vì thế, Hà Nội cần thể hiện tư duy, tầm nhìn vượt qua ngoài phạm vi của đất nước.

Hà Nội không đặt mục tiêu so sánh với TP.HCM mà phải cạnh tranh với các thành phố như Bangkok, Kuala Lumpur hay Thượng Hải. Theo đó, Thủ tướng gợi ý cần đổi mới tư duy để có giải pháp phát triển mạnh mẽ hơn trong khu vực châu Á với 3 trụ cột quan trọng là nền kinh tế cạnh tranh, quy mô, môi trường kinh doanh và chất lượng thể chế là những lợi thế so sánh; bản sắc đáng sống của Thủ đô Hà Nội, một nền văn hóa truyền thống, lịch sử thiêng liêng; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ trong phát triển Thủ đô Thể hiện tư duy đổi mới mạnh mẽ trong phát triển Thủ đô

VTV.vn - Sáng 1/8, CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân dự Hội nghị lấy ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước