Thủ tướng nêu vấn đề hợp tác về vacine COVID-19 tại Hội nghị G20

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 22/11/2020 06:00 GMT+7

Hội nghị G20 đã chính thức khai mạc Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Đêm 21/11, Hội nghị G20 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng.

Đêm 21/11, từ Hà Nội, phát biểu tại phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề "Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các nước cần có cách tiếp cận bình đẳng và chi phí phù hợp với vaccine cũng như thuốc đặc trị COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nước G20 đã đạt được kết quả quan trọng phòng chống dịch COVID-19, nhất là nghiên cứu, sản xuất vaccine và phối hợp chính sách vĩ mô trong phục hồi kinh tế.

Thủ tướng nêu vấn đề hợp tác về vacine COVID-19 tại Hội nghị G20 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng nhấn mạnh, do đại dịch COVID-19 có quy mô và mức độ tác động chưa có tiền lệ, vì thế, các nước cần tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu, đoàn kết hành động và đề cao hợp tác đa phương theo hướng, chủ động thích ứng trong giai đoạn "bình thường mới", triển khai đồng bộ và hài hòa phục hồi kinh tế đi đôi với bảo đảm phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị "Cần có cách tiếp cận bình đẳng và chi phí phù hợp với vaccine và thuốc đặc trị COVID-19; hợp tác xây dựng các chuỗi sản xuất, cung ứng vaccine, nâng cao năng lực ứng phó ở quy mô toàn cầu là hết sức cấp thiết. Chúng tôi hoan nghênh và mong muốn các nước G20 xây dựng thoả thuận sản xuất vaccine với các đối tác trên toàn cầu thông qua chuyển giao công nghệ cùng với bảo hộ sở hữu trí tuệ, qua đó đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vaccine ở quy mô lớn; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho các nước đang phát triển.

Về kinh tế, cùng với kiểm soát dịch COVID-19, các nước cần tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư qua biên giới, duy trì các chuỗi cung ứng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị y tế… Việt Nam ủng hộ hội nhập, tham gia thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm với WTO là trung tâm. Chúng tôi mong G20 đóng góp tích cực vào cải cách WTO làm nền tảng vững chắc cho thương mại đa phương".

Đêm 22/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục tham dự Phiên thảo luận thứ 2 của Hội nghị về chủ đề "xây dựng tương lai bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 từ ngày 21/11 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 từ ngày 21/11

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của G20 sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 21 - 22/11 và do Quốc vương Saudi Arabia - Salman bin Abdulaziz Al Saud chủ trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước