Thủ tướng: Ninh Thuận cần nỗ lực để tự chủ về ngân sách cuối nhiệm kỳ

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 21:00 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần nỗ lực hết sức mình để có thể tự chủ được về ngân sách vào cuối nhiệm kỳ này.

Chiều 27/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần nỗ lực hết sức mình để có thể tự chủ được về ngân sách vào cuối nhiệm kỳ này.

Trước buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, chiều 26/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm gia đình anh Hùng Ky, Chủ nhiệm hợp tác xã dịch vụ Tuấn Tú ở xã An Hải, huyện Ninh Phước. 

Nhờ áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước tự động của Israel, nên chỉ với cây măng Tây và lạc (hay còn gọi là đậu phộng), mỗi ha đất cát ở đây có doanh thu tới 1 tỷ đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Ninh Thuận cần lấy mô hình này làm nhân tố để đưa xã An Hải thành nơi trồng măng Tây sạch hàng hóa, cung cấp cho cả nước. Bởi hiện nay hợp tác xã Tuấn Tú luôn không có đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Câu chuyện này đã được Thủ tướng nêu ra tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận. Thủ tướng đặt ra câu hỏi, liệu những vùng đất cát của tỉnh có thể trở thành vùng trồng măng Tây của cả nước hay không vì nếu chỉ trồng cây lúa với thu nhập bình quân 25 triệu đồng mỗi ha, bà con nông dân ở Ninh Thuận khó có thể thoát nghèo và tỉnh sẽ không thực hiện được mục tiêu trở thành tỉnh có nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh cần nỗ lực phấn đấu để đến cuối nhiệm kỳ Ninh Thuận có thể tự trang trải ngân sách mà không cần nhờ trợ giúp tới 70% như hiện nay. Vì với các dự án được ký tại Hội nghị xúc tiến đầu tư sáng 27/8, nếu được triển khai tốt, thu ngân sách của Ninh Thuận sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Ninh Thuận cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay, vì nửa năm qua Ninh Thuận mới tăng trưởng được 5% so với mục tiêu 11%. Bên cạnh đó, tỉnh cần sẵn sàng phòng chống thiên tai nhất là đề phòng lũ lụt vì thông thường hết El Nino gây ra nắng hạn, đến El Nina là mưa nhiều. 

Cho ý kiến về một số dự án công nghiệp nặng mà các nhà đầu tư đang có kế hoạch đầu tư vào Ninh Thuận, Thủ tướng khẳng định chỉ cho phép triển khai dự án nếu nhà đầu tư cam kết không làm ảnh hưởng đển môi trường, đồng thời giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh đánh giá tác động môi trường của các dự án kỹ càng, nghiêm khắc trước khi quyết định có cho phép đầu tư hay không. Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương đánh giá và kiểm tra công nghệ mà nhà đầu tư cam kết sử dụng trong các dự án.

Nhân dịp về thăm và làm việc tại Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm ông Nguyễn Trung Hậu, Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của Ninh Thuận sau khi được tái lập năm 1992. Thủ tướng cũng đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Dọn ở thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước