Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/06/2015 19:25 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Hoa Kỳ Sally Jewell. Ảnh: VGP

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam nhất quán và mong muốn cùng Hoa Kỳ nỗ lực đưa quan hệ đối tác hợp tác toàn diện ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả.

Chiều 30/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Sally Jewell đang có chuyến thăm làm với Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam nhất quán và mong muốn cùng Hoa Kỳ nỗ lực đưa quan hệ đối tác hợp tác toàn diện ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả. Theo đó, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp với Hoa Kỳ; thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa 2 nước. Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thiện chí và nỗ lực đàm phán trên tinh thần dành sự linh hoạt cần thiết cho Việt Nam như tuyên bố của Tổng thống Barack Obama trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm kết thúc đàm phán.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ; quốc phòng - an ninh; văn hóa và giao lưu nhân dân. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin ; khắc phục bom mìn còn lại sau chiến tranh; bảo vệ động vật hoang dã; ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng cũng như bảo vệ nguồn nước, trong đó có việc triển khai Sáng kiến Hạ nguồn Mekong cũng như hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực khảo sát khoáng sản, địa chất, khí tượng thủy văn.

Đề cập chuyến thăm Việt Nam diễn ra vào đúng thời điểm 2 nước chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ trưởng Nội vụ khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ có rất nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng và ở mọi cấp độ Chính phủ Hoa Kỳ đều cam kết ủng hộ Việt Nam trở thành một quốc gia độc lập, vững mạnh và bền vững.

Về lĩnh vực bảo vệ động vật hoang dã - nội dung chính trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, Bộ trưởng Sally Jewell đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã và cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ thông tin với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các sáng kiến bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước; ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; khảo sát địa chất, khoáng sản. Bà cũng cho biết, sẽ chuyển những đề nghị của Việt Nam tới các thành viên Chính phủ Hoa Kỳ về hợp tác giữa hai bên trong khắc phục hậu quả dioxin và hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Bộ trưởng Sally Jewell cho biết, với vai trò của mình, nhất là tiếng nói trong các vấn đề về lao động và môi trưởng, bà sẽ cùng các thành viên Chính phủ Hoa Kỳ nỗ lực thúc đẩy để sớm kết thúc đàm phán và phê chuẩn Hiệp định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước