Triển khai đồng bộ các định hướng đối ngoại, đưa hội nhập quốc tế đi vào chiều sâu

Quang Anh - Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/01/2016 19:20 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, để đưa hội nhập quốc tế đi vào chiều sâu, cần triển khai đồng bộ các định hướng đối ngoại được Đại hội XII thông qua.

Ngày làm việc thứ 4 Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tham gia vào phần tham luận trong sáng 23/1, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định công tác đối ngoại đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI.

Trong bài tham luận, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong 5 năm qua, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 8 nước, nâng cấp đối tác chiến lược toàn diện hoặc sâu rộng với 3 nước là Trung Quốc, Nga và Nhật Bản; nâng tổng số đối tác chiến lược lên 15 nước và đối tác toàn diện lên 10 nước; chủ động đàm phán ký kết các hiệp định thương mại tự do, hội nhập sâu hơn với nền kinh tế khu vực và thế giới, được 59 đối tác chính thức công nhận quy chế kinh tế thị trường. Công tác đối ngoại cũng đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ biển, đảo, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hoạt động đối ngoại đa phương của Việt Nam cũng đã chuyển mạnh từ "tham gia tích cực" lên "chủ động đóng góp xây dựng", qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao vị thế quốc tế của đất nước. Những thành tựu đối ngoại 5 năm qua đã khẳng định sự đúng đắn của chính sách đối ngoại mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đã đề ra, tuy nhiên trước tình hình thế giới trong 5 năm tới thay đổi nhanh, diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, Đảng và Nhà nước cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác đối ngoại.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, để đưa hội nhập quốc tế đi vào chiều sâu, cần triển khai đồng bộ các định hướng đối ngoại được Đại hội XII thông qua , đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn các quan hệ đối tác, nâng cao hiệu quả hội nhập và triển khai các định hướng lớn về hội nhập được nêu trong văn kiện Đại hội, tập trung chiến lược hội nhập quốc tế đến 2020, tầm nhìn 2030.

Quý vị có thể theo dõi thêm tình hình thời tiết tại miền Bắc ngày hôm nay qua VIDEO trên!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước