Tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác địch vận

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 06:38 GMT+7

VTV.vn - Sự nhân văn trong tư tưởng địch vận của Chủ tịch Hồ Chính Minh góp phần cảm hóa và thu phục nhân tâm của nhiều người từng đứng bên kia của chiến tuyến.

"Nhân dân và Quân đội Việt Nam không bao giờ coi các bạn là kẻ thù và cho rằng các bạn không phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến tranh đế quốc này" là lời nhắn gửi trong bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tù binh Pháp ngày 24/12/1950, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Từ năm 1946-1954, Bác Hồ đã 3 lần gửi thư chúc mừng Noel và năm mới đến tù hàng binh Pháp và Âu Phi. Những bức thư thân tình, bao dung, thể hiện tính nhân văn sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những tù - hàng binh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác địch vận - Ảnh 1.

Trong thư bằng tiếng Pháp nhân dịp Noel năm 1951, Bác viết: "Tôi gửi lời chúc các bạn một lễ Noel vui vẻ. Tôi đã chỉ thị cho các cấp có trách nhiệm cố gắng làm giảm bớt trong dịp lễ này những sự thiếu thốn mà các bạn chia sẻ với nhân dân Việt Nam đang kháng chiến".

"Đánh mà thắng địch là giỏi. Không đánh mà thắng địch càng giỏi hơn. Không đánh mà thắng là nhờ Địch vận" - tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần cảm hóa, thu phục nhân tâm của những người từng đứng bên kia chiến tuyến, trở thành kim chỉ nam cho công tác binh địch vận của quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến và vẫn còn phát huy giá trị trong giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Tinh thần quốc tế trong tư tưởng Hồ Chí Minh Tinh thần quốc tế trong tư tưởng Hồ Chí Minh

VTV.vn - Sinh thời, khi khái quát những chuẩn mực chung nhất của đạo đức cách mạng mà cán bộ, Đảng viên cần có, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhấn mạnh đến tinh thần quốc tế trong sáng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước