Văn phòng Chính phủ - cơ quan tham mưu tin cậy của Chính phủ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/08/2020 20:56 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo tham quan khu trưng bày tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Văn phòng Chính phủ, nhiệm kỳ 2020 – 2025. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Suốt chặng đường 75 năm qua,Văn phòng Chính phủ luôn tự hào là một cơ quan tham mưu giúp việc trực tiếp, tin cậy của Chính phủ.

Cách đây 75 năm, ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra Tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và với toàn thế giới về việc thành lập Chính phủ của nước Việt Nam mới. Và ngày 28/8 cũng chính là thời điểm đánh dấu sự ra đời của bộ máy giúp việc Chính phủ mang tên Văn phòng Chủ tịch Chính phủ.

Từ chỗ chỉ có vài chục người những ngày đầu thành lập, Văn phòng Chính phủ vinh dự được trực tiếp giúp việc Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo điều hành đất nước băng qua những thời điểm khó khăn nhất và càng về sau này, Văn phòng Chính phủ ngày càng thực hiện chức năng tham mưu ở tầm vĩ mô và giải quyết những vấn đề cấp bách

Trong nhiệm kỳ 2016-2020, khi Chính phủ dành ưu tiên cao cho nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh thì Văn phòng Chính phủ với vai trò hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện quyết tâm này. Gần 4.000 trong hơn 6.000 điều kiện kinh doanh và gần nghìn danh mục thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành được cắt, giảm và đơn giản hóa. Những con số đầy thuyết phục khi thực hiện mục tiêu Chính phủ phục vụ.

Song hành với cải thiện môi trường kinh doanh, Văn phòng Chính phủ là một trong những cơ quan dẫn dắt việc thực hiện Chính phủ số.

Gần nhất là câu chuyện về dịch vụ công thứ 1.000 được triển khai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia sau gần 1 năm vận hành. Trước đó là Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) và trục liên thông văn bản quốc gia đi vào hoạt động đã cho thấy quyết tâm đổi mới tư duy điều hành trong guồng máy quản lý từ trung ương đến địa phương. Và những nỗ lực ấy đã góp phần giúp Việt Nam cải thiện được vị trí trong bảng xếp hạng của Liên hợp quốc về Chính phủ điện tử.

Với phương châm hành động "kỷ cương, chất lượng, chất lượng, kịp thời, chuyên nghiệp, hiện đại" Văn phòng Chính phủ đang nỗ lực hết mình, xứng đáng là cơ quan tham mưu, giúp việc, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Chính thức vận hành dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 Chính thức vận hành dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000

VTV.vn - Dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 vừa được tích hợp vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đây là kênh giao tiếp điện tử để người dân, doanh nghiệp tương tác với Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước