Xây dựng thế trận nhân dân trong bảo vệ chủ quyền

Quang Đông - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 22:45 GMT+7

Tại buổi nghiệm thu đề tài khoa học cấp Quốc gia về "Bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trong tình hình mới".

VTV.vn - Cần phải phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường xây dựng thế trận nhân dân để bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

Đó là vấn đề được nhiều tướng lĩnh quân đội và các học giả đưa ra trong buổi nghiệm thu đề tài khoa học cấp Quốc gia về "Bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trong tình hình mới". Đề tài do Thượng tướng Võ Trọng Việt, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm chủ nhiệm và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng là Cơ quan chủ trì thực hiện.

Một kết quả nghiên cứu khá công phu về những thành tựu cũng như những mặt còn tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ bảo về chủ quyền và quyền chủ quyền của đất nước trong suốt 30 năm vừa qua đã được công bố tại buổi bảo vệ sáng 19/12. Từ kết quả này nhóm nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị, để bảo vệ vững chắc chủ quyền và quyền chủ quyền của đất nước, vấn đề xây dựng thế trận toàn dân và phát huy hơn nữa vai trò của thế trận này là hết sức quan trọng.

Thiếu tướng, TS.Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu: "Chủ quyền và quyền chủ quyền của quốc gia đặc trưng là lòng yêu nước, do vậy đề tài thành công là xây dựng lòng tin của nhân dân, xây dựng thế trận của nhân dân trên biển cũng như biên giới, muốn xây dựng được phải xuất phát từ lòng tin, đây chính là phương pháp luận mà Đảng ta đề cập để tìm tòi sức mạnh".

Thiếu tướng, PGS.TS. Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: "Trong tình hình mới chúng ta vẫn phải tiếp tục dựa vào dân, lấy dân làm gốc, trong đó coi trọng các chương trình mục tiêu quốc gia, xóa đói giảm nghèo về xây dựng nông thôn mới, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng tốt hơn. Đảm bảo dân thực sự tin với Đảng, gắn với Đảng là một thế hệ lòng dân vững chắc, xung quanh Đảng Cộng sản Việt Nam thì mọi thắng lợi đều thành công".

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, Nguyên Viện chiến lược Bộ Công an, đề tài KX.04/11-15 đã cung cấp thực tiễn và luận cứ khoa học để tham mưu với Đảng, Nhà nước hoạch định chiến lược quốc gia, xử lý các tình huống phức tạp về bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên tuyến đất liền và biển đảo trong tình hình mới.

Tại buổi bảo vệ này, nhiều tướng lĩnh và các học giả cũng đưa ra khuyến nghị cùng với cần phải sớm khắc phục những hạn chế trong đầu tư tiềm lực quốc phòng và kinh tế vùng biên giới, trên biển, một giải pháp cũng cần phải được hết sức chú trọng đó là tiếp tục nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trong tình hình mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước