Toàn cảnh thế giới

Căng thẳng, bất đồng, hợp tác và thúc đẩy đối thoại

Ban Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 16/11/2014 13:41 GMT+7

TS. Đỗ Xuân Hải, Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao tại chương trình Toàn cảnh thế giới sáng 16/11.

Đây là những nét cơ bản được TS.Đỗ Xuân Hải nói về 3 hội nghị lớn trong tuần qua. TS.Đỗ Xuân Hải là khách mời của Toàn cảnh thế giới ngày hôm nay (16/11).

Tuần qua là tuần của những hội nghị quốc tế quan trọng – Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình Dương APEC ở Trung Quốc, Hội nghị cấp cao ASEAN ở Myanmar và Hội nghị G20 nền kinh tế lớn trên thế giới ở Australia. Đây đều được coi là các hội nghị lớn hàng năm vì một điểm đặc biệt, đó là sự có mặt đầy đủ của các cường quốc, các quốc gia có tầm ảnh hưởng cùng những vấn đề quan trọng của thế giới được đặt trên bàn nghị sự.

Ngoài ra, thế giới không chỉ theo dõi diễn biến hay kết quả chính thức từ các hội nghị lớn này mà từ lâu nay, các sự kiện bên lề như các cuộc gặp gỡ - từ tiếp xúc chào hỏi cho đến đối thoại, thái độ của các nước thể hiện từ các phát biểu, cho đến đơn giản chỉ là những cái bắt tay - cũng là những động thái quan trọng được chờ đợi, cho thấy những diễn biến của tình hình quốc tế.

Vậy, 3 hội nghị lớn trong tuần qua thể hiện bức tranh nào của thế giới hiện nay? Trả lời câu hỏi này, TS. Đỗ Xuân Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao – khách mời của Toàn cảnh thế giới ngày 16/11 – cho biết: “3 hội nghị lớn không thể nói hết và chuyển tải hết nội dung của đời sống quốc tế hiện đại. Bởi vì chúng ta cũng biết đời sống quốc tế hiện đại cực kỳ phức tạp và biến chuyển quá nhanh.

Nhưng, cho phép tôi được tóm lược trong 2 nét chính như sau. Thứ nhất, nhìn lại từ đầu năm 2014 đến nay, một mặt chúng ta thấy tình hình căng thẳng do những bất đồng về lợi ích, do những bất đồng về quan điểm và đặc biệt là do những bất đồng về biện pháp để giải quyết những vấn đề đó. Nhưng mặt khác, bức tranh thứ 2 thì ngược lại hoàn toàn. Đó là sự thúc đẩy sự hợp tác, thúc đẩy đối thoại, người ta đến với nhau và nói với nhau rất nhiều và mong muốn giải quyết những vấn đề đó. Và dường như cả hai nội dung chính của đời sống quốc tế 2014 đều được chuyển tải, đều được thể hiện trong 3 hội nghị lớn tuần qua.

Nó thể hiện 2 nét rất tương phản - một gam mà chúng ta vẫn quen gọi là gam tích cực và một gam tiêu cực. Nhưng thật ra mà nói thì hai gam này có vẻ không thiếu được trong đời sống quốc tế hiện đại”.

Ngay sau câu nhận xét về bức tranh thế giới thông qua 3 hội nghị lớn tuần qua, TS.Đỗ Xuân Hải cũng nói thêm: “Cá nhân tôi thì vẫn thích một gam màu là vui vẻ thôi nhưng mong muốn là một chuyện, còn thực tế sự tồn tại của 2 gam này chúng ta luôn nhìn thấy”.

Để biết rõ hơn nội dung cuộc trò chuyện của TS.Đỗ Xuân Hải tại chương trình Toàn cảnh thế giới cũng như những bình luận, nhận xét về tình hình thế giới tuần qua, bạn hãy xem video dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước