Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Còn nhiều rào cản!

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/06/2016 11:40 GMT+7

VTV.vn - Giải pháp của Chính phủ giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách phát sóng ngày 8/6/2016.

Việc Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 đã được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận với niềm tin và sự kỳ vọng lớn. Điều này cho thấy Chính phủ đã xác định cộng đồng doanh nghiệp là điểm tựa trong phát triển kinh tế đất nước.

Nghị quyết 35 đã đưa ra 5 nhóm giải pháp quan trọng để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bao gồm: nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính; nhóm giải pháp về hỗ trợ doanh nghiệp mới khởi nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; nhóm giải pháp về đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng đối với các loại hình doanh nghiệp có lộ trình phù hợp để sớm loại bỏ các giấy phép con, các loại phí, phụ phí bất hợp; nhóm giải pháp về giảm chi phí kinh doanh; nhóm giải pháp về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là sự cụ thể hóa bước đầu các cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng và các thành viên trong Chính phủ tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 4. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn nền kinh tế và các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các cam kết của Chính phủ sẽ được các bộ, ngành tại địa phương triển khai như thế nào. Thực tế cho thấy dù nền hành chính từ trên xuống dưới đã có những thay đổi nhằm tạo điều kiện hỗ trợ, tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian gần đây, tuy nhiên, sự cố gắng này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do Chính phủ đặt ra. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thể yên tâm và hài lòng về hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi các chính sách.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay Tiến sĩ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước