Thoái vốn nhà nước không phân biệt tình hình sản xuất kinh doanh của DN

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/10/2015 11:18 GMT+7

VTV.vn - Lộ trình thoái vốn nhà nước và việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 21/10/2015.

Việt Nam đang thể hiện mạnh mẽ cam kết hội nhập quốc tế. Mới đây, Chính phủ đã công bố thông tin về việc sẽ rút toàn bộ vốn nhà nước ra khỏi 10 doanh nghiệp lớn đang làm ăn có hiệu quả. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã cho phép nâng mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp của Việt Nam.

Thông tin về việc Chính phủ quyết định bán hết phần vốn nhà nước tại một loạt doanh nghiệp hàng đầu, đặc biệt là Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, các chuyên gia và các nhà quản lý.

Tại diễn đàn Quốc hội ở phiên khai mạc diễn ra vào sáng ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định Chính phủ sẽ bán hết phần vốn của các doanh nghiệp nhà nước mà Nhà nước không cần nắm giữ theo cơ chế giá thị trường. Quyết định này đã thể hiện tính kiên định, nhất quán và dứt khoát của Chính phủ trong việc tiếp tục thoái vốn nhà nước ở những ngành, lĩnh vực mà Nhà nước không cần giữ. Quyết định không phân biệt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà căn cứ vào lĩnh vực Nhà nước cần nắm giữ.

Chủ trương đã rõ, tuy nhiên, khi quyết định thời điểm công bố các doanh nghiệp được Nhà nước thoái vốn, không ít người đã bất ngờ bởi việc cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước từ trước tới nay thường chỉ diễn ra tại các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc những lĩnh vực mà doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả.

Cùng lắng nghe những phản hồi, những phân tích và bình luận của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế xung quanh chủ trương và cách thức thực hiện lộ trình thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp vừa công bố, đồng thời nhìn nhận và đánh giá một cách tổng thể việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, một trong những nội dung quan trọng của Đề án Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 qua chia sẻ của các khách mời trong chương trình Đối thoại chính sách: Tiến sĩ Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước