20 thầy cô và học sinh đăng ký hiến tạng: Lan tỏa phong trào “Cho đi là còn mãi”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/12/2019 19:37 GMT+7

VTV.vn - Tại Trường THPT Nguyễn Du, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, 20 thầy cô và học sinh đã đăng ký hiến tạng.

Hành động của các thầy cô như tấm gương sáng gieo mầm thiện đến với học sinh của mình, lan tỏa phong trào cho đi là còn mãi.

Đối với Trường THPT Nguyễn Du, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, điều đặc biệt khiến cả trường rất tự hào vì đây là nơi đầu tiên trong cả nước có nhiều thầy cô, phụ huynh và cả cựu học sinh tham gia hiến mô tạng.

Câu chuyện xúc động về bé Hải An tự nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời vì căn bệnh ung thư đã là nguồn cảm hứng cho 2 học sinh Phạm Hùng và Đinh Hữu Thiên Phúc cùng cô giáo hướng dẫn thực hiện dự án nghiên cứu "Lan tỏa và thay đổi nhận thức việc hiến tặng mô tạng ở học sinh THPT".

8 tháng từ khi triển khai, 18 thầy cô, 2 phụ huynh cùng 1 cựu học sinh đã đăng ký hiến tặng mô tạng sau khi qua đời là kết quả nằm ngoài mong đợi của cô và trò. Nhìn tấm gương từ thầy cô, cha mẹ các học sinh cũng đã dần thay đổi nhận thức.

Theo quy định hiến mô, hiến tạng của hiện nay, người đủ 18 tuổi mới có thể tham gia hiến tạng. Chính điều này đã và đang hạn chế cơ hội sống của những đứa trẻ dưới 18 tuổi vì không có nguồn mô tạng phù hợp. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã có quy định cho trẻ em dưới 18 được hiến mô tạng ngay sau khi mất.

Nhu cầu ghép mô, tạng hiện nay ở nước ta là rất lớn. Mỗi năm có thêm hàng nghìn người bệnh cần nguồn tạng ghép. Tuy nhiên do thiếu nguồn hiến tặng, rất nhiều người phải chờ đợi mòn mỏi.

Với những hành động cụ thể của thầy và trò Trường THPT Nguyễn Du, con số gần 13.000 người đã đăng ký hiến tạng kỳ vọng sẽ còn tăng lên theo cấp số nhân trong thời gian tới.

Hơn 1.000 người đăng ký hiến mô tạng, hiến xác cho y học Hơn 1.000 người đăng ký hiến mô tạng, hiến xác cho y học

VTV.vn - Quỹ Đạo Phật ngày nay vừa phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bộ Y tế tổ chức lễ đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học lần thứ 7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước