Bỉ gửi một nhóm chuyên gia sang Iraq hỗ trợ chống IS

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 14:38 GMT+7

Quân đội Bỉ đang tập luyện. (Nguồn: www.gopixpic.com)

Chính phủ Bỉ đã thông qua đề xuất của Bộ Quốc phòng cử một nhóm chuyên gia sang Iraq làm nhiệm vụ tư vấn và đào tạo cho lực lượng an ninh của nước này kể từ năm 2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandeput cho biết, để giúp lực lượng quân sự Iraq đảm bảo an ninh lãnh thổ dài hạn, Bộ Quốc phòng Bỉ sẽ tham gia chương trình "xây dựng năng lực đối tác" do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhiệm vụ, thời gian cũng như mức độ tham gia của phái bộ này sẽ do liên minh quốc tế quyết định.

Bên cạnh đó, Chính phủ Bỉ cũng thông qua ngân sách để Bộ Quốc phòng có thể gửi khoảng 50 binh sỹ sang Iraq trong năm 2015. Tuy nhiên, quân số chính xác có thể sẽ thay đổi theo yêu cầu của liên minh, có thể lên tới 100 người trong sáu tháng.

Dự kiến, Bộ Quốc phòng sẽ được cấp ngân sách khoảng 63,52 triệu Euro dành cho toàn bộ các hoạt động của quân đội Bỉ ở nước ngoài.

Tháng Chín, quân đội Bỉ đã cử sáu chiến đấu cơ F-16, các máy bay vận tải C-130 và 120 binh sỹ tham gia sứ mệnh chống IS ở Iraq trong một tháng.

Năm 2015, Bỉ tiếp tục tham gia các chiến dịch gìn giữ hòa bình và an ninh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và chiến dịch tiêu diệt IS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước