Xử phạt sách lậu như… “ném đá ao bèo”

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 20:09 GMT+7

VTV.vn-Lợi nhuận thu về tiền tỉ, nhưng bị bắt bị xử phạt cao nhất 1 năm tù đó là lý do nhiều người ví von việc xử phạt người làm sách lậu như “ném đá ao bèo” hay “bắt cóc bỏ đĩa".

Mới đây, một vụ bắt giữ sách giả với hơn 50.000 cuốn gồm: Sách tiếng Anh, chính tả, sách cấp I, cấp II đã bị xử lý hình sự. Suốt 6 năm qua đây là lần thứ hai một vụ buôn bán sách lậu bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, chủ nhân của số sách trên - Giám đốc CTCP Đầu tư và Tư vấn giáo dục Văn Hiến - ông Triệu Quang Phú lại khai nhận: Số sách lậu có được là do thu mua trôi nổi ngoài thị trường và cơ quan chức năng đã chấp nhận kết quả điều tra này.

Tuy nhiên, giới chuyên gia trong ngành xuất bản cho rằng, với số lượng lớn ấn bản phẩm giả như vậy rất khó có thể thu mua ngoài thị trường mà phải đặt bản in.

Cũng theo giới chuyên môn không chỉ có bản kết luận điều tra vụ việc thiếu thuyết phục, không đi đến tận cùng, mà theo bản kết luận điều tra bị can Triệu Quang Phú sẽ bị xử phạt theo Điều 271, Bộ luật Hình sự với mức phạt cao nhất chỉ đến 1 năm tù. Điều này lý giải tại sao cuộc chiến chống sách lậu vẫn dai dẳng khi chế tài còn quá nhẹ so với lợi nhuận lớn gấp hàng chục lần sách lậu, sách giả mang lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online !

Từ khóa:

sách lậu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước