Cuộc chiến trục vớt "lưới ma" trên biển Baltic

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 25/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn tấm "lưới ma" bị bỏ lại giữa biển Baltic mỗi năm và đã lên đến hàng tấn. Chúng mắc kẹt vào các xác tàu đắm và trở thành cái bẫy tử thần cho các sinh vật biển.

Trước tình trạng này, một nhóm thợ lặn quốc tế đã tình nguyện dấn thân vào cuộc chiến trục vớt đầy khó khăn những tấm lưới đánh cá cũ bị các ngư dân bỏ lại giữa đại dương. Họ tìm cách cắt lưới bằng những con dao đơn giản để mang lưới lên bờ, tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thành công.

Lưới đánh cá này chiếm 10% lượng rác thải nhựa dưới đại dương. Khi phân hủy, chúng sẽ thải ra lượng vi nhựa khổng lồ, không những đe dọa môi trường biển mà còn tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào chính cơ thể con người.

Nhóm thợ lặn của bà Sabine Kerkau đã miệt mài làm công việc trục vớt lưới ma suốt nhiều năm. Thành quả thu được là những bao tải lưới ma được trục vớt và tập trung ở các cảng biển, chờ xử lý!

Tuy nhiên, song song với việc trục vớt, nhóm thợ lặn cũng kêu gọi nhà chức trách các nước cần có biện pháp ngăn chặn việc vứt bỏ lưới đánh cá cũ ra biển. Bởi nếu không, công việc của họ sẽ trở thành vô ích.

Hệ thống sông ngòi tại Anh ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải nhựa Hệ thống sông ngòi tại Anh ô nhiễm nghiêm trọng bởi rác thải nhựa G20 nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giảm rác thải nhựa G20 nhất trí thiết lập một khuôn khổ quốc tế để giảm rác thải nhựa Lặn biển sâu nhất từ trước đến nay vẫn phát hiện rác thải nhựa Lặn biển sâu nhất từ trước đến nay vẫn phát hiện rác thải nhựa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước