Giết mổ bẩn, thịt gia cầm có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/08/2016 16:13 GMT+7

VTV.vn - Theo bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Thú y cộng đồng, Cục Thú y, gia cầm giết mổ ở nơi mất vệ sinh, thì thịt sẽ có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh.

Theo thống kê của Chi Cục thu y Hà Nội, hiện người dân Thủ đô mỗi ngày tiêu thụ khoảng 250 tấn thịt gia cầm. Tuy nhiên, 70% trong số đó lại đang được giết mổ tại những lò mổ chưa đủ điều kiện vệ sinh thú y. Những nơi này có thể gây ra nguy cơ về mất an toàn vệ sinh, về lây nhiễm dịch bệnh cho thực phẩm.

Theo ghi nhận tại 21 điểm giết mổ trong chợ đầu mối Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội, tất cả các điểm đều chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Từ đó mà hàng ngàn con gia cầm có thể là “không sạch” đã được đưa ra thị trường. Như vậy, nếu ăn phải những loại thịt gia cầm khi giết mổ không đạt chuẩn, người tiêu dùng có thể mắc phải những nguy cơ gì?

Theo bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Thú y cộng đồng, Cục Thú y, gia cầm giết mổ ở nơi mất vệ sinh, thì thịt sẽ có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh.

Nếu không chế biến đúng cách, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm số lượng lớn vi khuẩn như Salmonella, E.coli. Những loại vi khuẩn tiết ra độc tố gây bệnh thương hàn, lỵ.

Đáng nói, việc giết mổ gia cầm mất vệ sinh còn có thể làm lây nhiễm vi khuẩn – gây bệnh tiêu chảy ra máu với triệu chứng sốt, co rút cơ bụng, nôn mửa.

Chưa kể, những loại vi khuẩn này hoàn toàn có thể bị nhiễm chéo trong quá trình chế biến thịt tươi thông qua dụng cụ như dao, thớt, chậu rửa. Quy định nếu những loại gia cầm giết mổ tại những nơi mất vệ sinh như vậy chắc chắn không được đóng dấu kiểm soát. Thế nhưng, ở khu chợ đầu mối Hải Bối, dường như quy định vẫn chỉ là quy định, còn con dấu vẫn được đóng đều.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước