Hàng loạt lao động bị cưỡng bức trên các tàu cá đánh bắt xa bờ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/08/2018 16:07 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt vụ người lao động bị cưỡng bức, bắt lao động khổ sai diễn ra từ vùng biển Quảng Ngãi đến Kiên Giang khiến dư luận bất bình.

Thời gian qua, tình trạng thiếu hụt lao động trên biển đã phát sinh nhiều hình thức cung cấp lao động thông qua môi giới ("cò"). Nhiều đối tượng "cò" đã dùng các thủ đoạn như cho vay tiền, bắt nhốt để buộc viết giấy vay nợ, khống chế, bắt buộc người tìm việc phải đi biển làm công trả nợ. Một số người do bị ép buộc đã liều mình nhảy xuống biển những mong thoát khỏi cảnh lao động quá cực khổ.

Đầu tháng 8/2012, từ lời kêu cứu của một người mẹ tại tỉnh Ninh Thuận, Công an, Bộ đội Biên phòng Ninh Thuận, Đội Đặc nhiệm Biên phòng miền Nam và Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang sau nhiều ngày kiểm tra kiểm soát đã phát hiện một trong cặp đôi tàu đang hoạt động trên vùng biển Kiên Giang giữ người trái pháp luật. 12 lao động được giải cứu trong đó có những người đến từ các tỉnh miền núi như Kon Tum, Lâm Đồng.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong vòng 4 tháng qua đã có 5 vụ liên quan đến lừa đảo lao động đi biển và có gần 30 lao động được giải cứu khi bị các tàu đánh cá giam giữ, bắt lao động khổ sai.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hàng chục lao động phải nếm trải những ngày tháng cùng cực trên biển, nhiều người được giải cứu trở về, nhưng những dư âm kinh hoàng vẫn chưa dứt.

Kiên Giang là một trong những tỉnh có lượng tàu khai thác thủy sản lớn nhất cả nước. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 10.800 chiếc tàu với tổng công suất hơn 2.785 CV, trong đó tàu khai thác xa bờ từ 90 CV trở lên gần 4.500 chiếc. Mỗi tàu cá đánh bắt xa bờ cần từ 20 - 25 thuyền viên.

Nhu cầu lao động tăng, song nguồn lợi thủy sản ngày một cạn kiệt nên lao động trên biển có tay nghề cũng không mặn mà với nghề truyền thống thu nhập ít, lại nhiều rủi ro này. Trong vòng vài năm trở lại đây, "cò" lao động đã biến tướng sang lừa đảo lao động, những xung đột giữa chủ tàu, "cò" lao động và người lao động diễn ra thường xuyên.

Theo các lực lượng chức năng, việc lợi dụng thiếu lao động để đưa người lao động bất hợp pháp đi biển đang diễn ra ngày càng phức tạp. Đặc biệt, các đối tượng đã tổ chức đường dây môi giới để lừa bán lao động cho các chủ tàu. Đây là vấn đề được xem là khá nhức nhối cần được cảnh báo.

Bất thường trong quản lý lao động trên biển tại Kiên Giang Bất thường trong quản lý lao động trên biển tại Kiên Giang

VTV.vn - Đa số thuyền viên không được ký hợp đồng lao động, người điều khiển tàu khai thác thủy sản chưa có chứng chỉ hành nghề là thực tế đang diễn ra tại Kiên Giang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước