Hậu Brexit: Anh ra đi nhưng bình yên... không ở lại

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 09:40 GMT+7

VTV.vn - Cuộc “hôn nhân” kéo dài hơn 4 thập kỷ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đổ vỡ, đem lại những hậu quả cho chính nước Anh và cho các thành viên còn lại của EU.

Khoảng 52% cử tri đã chọn nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Đối với những người chọn Brexit, họ gọi đó là ngày Độc lập của nước Anh. Tuy nhiên đối với 48% cử tri Anh còn lại và những thành viên EU khác, quyết định này sẽ chỉ đem lại những hậu quả cho chính nước Anh và cho các thành viên còn lại của EU.

Quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của người dân Anh đã gây sốc không chỉ đối với chính giới nước Anh mà còn cả cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 24/6 cho biết, ông muốn bắt đầu đàm phán ngay lập tức về việc Anh rời Liên minh châu Âu, đồng thời khẳng định không có lý do gì để chờ tới tháng 10 - thời điểm Thủ tướng Anh David Cameron dự kiến sẽ từ chức.

Tổng thống Pháp France Hollande đã gọi đó là sự lựa chọn đau đớn và lấy làm tiếc cho Vương quốc Anh và châu Âu. Thủ tướng Italy cũng chia sẻ quan điểm với Tổng thống Pháp và cho rằng ngôi nhà chung Liên minh châu Âu cần thay đổi.

Bên cạnh đó, việc nước Anh lựa chọn rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua đã tạo ra cú sốc lớn đối với thị trường tài chính toàn cầu. Giới tài chính phố Wall ví Brexit như một quả bom có sức công phá lớn hoặc một trận động đất cường độ mạnh, bởi nó đã tác động mạnh mẽ và gần như ngay lập tức tới thị trường tài chính toàn cầu. Hệ quả của nó sẽ không chỉ dừng ở việc kéo tụt các chỉ số chứng khoán mà còn ở những hệ lụy đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia phố Wall cho rằng, vào lúc này, các nhà đầu tư nên bình tĩnh vì vẫn còn cơ hội để đưa ra những lựa chọn đầu tư thông minh.

Đó là những hệ quả trước mắt và vẫn còn nhiều hậu quả trong tương lai như: Việc Anh từ bỏ tấm thẻ thành viên EU có thể sẽ châm ngòi cho nhiều nước khác làm theo, trong đó Đan Mạch. Xu hướng này sẽ khiến châu Âu dần tan rã, đẩy châu lục này và cả thế giới vào bất ổn không chỉ về kinh tế, chính trị mà cả an ninh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước