Hé lộ bản quy trình ám sát trùm khủng bố của CIA

VTV24 (chuyendong24@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 23:12 GMT+7

Trang mạng Wiki Leaks công bố một bản báo cáo mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA liên quan đến chương trình ám sát các thủ lĩnh cấp cao của các tổ chức khủng bố.

Bản báo cáo trên được viết năm 2009 gồm 18 trang và phân tích chi tiết những tác động của chương trình ám sát, bắt giữ và tiêu diệt các thủ lĩnh khủng bố mà CIA đã tiến hành tại Iraq, Afghianistan, Pakistan, Yemen...

Các chuyên gia nhận định, việc sử dụng máy bay không người lái là một vũ khí quan trọng của chiến dịch chống khủng bố toàn cầu. Tuy nhiên, sự phức tạp về địa bàn và mâu thuẫn sâu sắc trong xung đột sắc tộc và tôn giáo đang khiến cho thông tin tình báo chưa đủ độ tin cậy.

Bản báo cáo cũng nhận định, chiến lược nhắm thẳng vào các đầu lĩnh khủng bố tuy có những thành công như trong việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, nhưng lại không hiệu quả trong việc truy tìm quân nổi dậy ở Afghanistan và tiêu tốn quá nhiều chi phí của nước Mỹ. Hiện tại, CIA vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về việc tiết lộ bản báo cáo này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước