Hiểu đúng về con đường lây nhiễm HIV

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/07/2017 20:27 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Nhiều người chưa hiểu đúng virus HIV thực sự lây lan như thế nào dẫn đến việc kỳ thị và xa lánh những nạn nhân mắc căn bệnh này.

HIV chỉ lây lan qua 4 con đường: truyền qua máu, truyền từ sữa mẹ sang con, lây truyền qua đường tình dục không an toàn, truyền nhiễm qua các vết xước chảy máu trên cơ thể người bị bệnh và người không có bệnh.

Lưu ý, không sử dụng chung bơm kim tiêm dưới bất kỳ hình thức nào, ngay cả khi tiêm chủng trong bệnh viện, hoặc ở những cơ sở phun xăm thẩm mỹ. Ngoài ra, không sử dụng chung bao cao su hay các thiết bị hỗ trợ tình dục với người khác.

Đáng chú ý, nước bọt hoặc đờm không chứa virus HIV. Điều này có nghĩa là việc phơi nhiễm HIV không thể xảy ra khi hôn, hắt hơi hoặc ho.

Điều cuối cùng, những tương tác xã hội thông thường đều không thể lây nhiễm HIV, tức là việc nói chuyện, bắt tay người dương tính với HIV sẽ hoàn toàn vô hại nếu chỗ da tiếp xúc của hai người không bị xước hoặc chảy máu. Virus HIV không thể sống trong không khí, nước hoặc hầu hết các chất lỏng bên ngoài cơ thể người. Do đó, việc chia sẻ thức ăn, bơi chung trong một bể bơi hay tắm cùng phòng tắm với người dương tính với HIV cũng sẽ không thể lây nhiễm bệnh.

Hoa hậu Nam Phi gây phẫn nộ khi đeo găng tay gặp trẻ nhiễm HIV Hoa hậu Nam Phi gây phẫn nộ khi đeo găng tay gặp trẻ nhiễm HIV

VTV.vn - Hoa hậu Nam Phi Demi-Leigh Nel-Peters đang phải chịu nhiều lời chỉ trích vì bức ảnh cô đeo găng tay chia thức ăn cho trẻ nhiễm HIV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước