Hội thảo Biển Đông 2016: Diễn giả quốc tế ca ngợi phán quyết của PCA vụ Philippines kiện Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/07/2016 19:31 GMT+7

VTV.vn - Các diễn giả từ khắp nơi trên thế giới tham dự Hội thảo quốc tế về Biển Đông đã hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc.

Chỉ vài tiếng sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết về vụ kiện Philippines - Trung Quốc, Hội thảo Biển Đông thường niên năm 2016 đã diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ, trong đó tập trung phân tích về phán quyết của Tòa Trọng tài và tác động của phán quyết đó đối với quá trình giải quyết tranh chấp tại Biển Đông.

Tại hội thảo, các diễn giả đánh giá phán quyết của Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc là một bước tiến quan trọng trong việc áp dụng luật pháp quốc tế, làm rõ nhiều vấn đề còn chưa rõ ràng, từ đó có thể giúp thu hẹp khác biệt giữa các bên tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Điều này tạo cơ sở và tiền lệ, mở ra hướng mới cho cho việc giải quyết các tranh chấp tại vùng biển này.

Bên cạnh việc hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài, đại diện chính quyền và cơ quan lập pháp của Mỹ cũng hối thúc các bên liên quan, đặc biệt là Trung Quốc thể hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và tuân thủ phán quyết của Tòa.

Hội thảo quốc tế thường niên về Biển Đông lần thứ 6 này là kỳ hội thảo đông nhất từ trước tới nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước