Phán quyết của Tòa Trọng tài - Trọng tâm Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nhật Bản

Đức Cường, Hồng Khang (Trường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 13/07/2016 12:20 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. Ảnh: AP

VTV.vn - Phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc liên quan tới Biển Đông là trọng tâm tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông chiều 12/7.

Hội thảo quốc tế về Biển Đông diễn ra chiều 12/7 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, có chủ đề "Trật tự quốc tế trong thế kỉ 21 và An ninh hàng hải Châu Á".

Phát biểu mở đầu cuộc hội thảo, Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản ông Nakatani Gen tái khẳng định lập trường của Nhật Bản là không chấp nhận thay đổi nguyên trạng trên biển Đông. Ông Nakatani Gen nhấn mạnh đến việc các nước không dùng các biện pháp vũ lực để theo đuổi lợi ích, đồng thời cho rằng vụ kiện của Philippines sẽ tạo ra tiền lệ cho việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

Nhiều nhà nghiên cứu quốc tế ủng hộ phán quyết của tòa trọng tài và đề nghị các bên liên quan hành động một cách cẩn trọng, tránh dùng các biện pháp cứng rắn để bảo vệ những lợi ích không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Các đại biểu tham dự hội thảo hội thảo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển Đông. Liên quan đến phán quyết đối với vụ kiện của Philippines, các học giả cho rằng phán quyết của tòa cần được các bên liên quan tôn trọng và xem xét một cách nghiêm túc, vì những phán quyết này dựa trên luật lệ được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước