Mosul - Cuộc chiến quyết định với IS tại Iraq

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 15:14 GMT+7

VTV.vn - Từng chiếm giữ 1/3 lãnh thổ Iraq rộng lớn và có những lúc tiến sát thủ đô Baghdad, nhưng hôm nay (21/10), lực lượng khủng bố IS đang bị bao vây trong thành phố Mosul.

Trong 2 năm qua, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng vũ trang tại Iraq đã không ngừng nỗ lực giành lại lãnh thổ bị IS kiểm soát. Đó là một cuộc chiến khó khăn với không ít hy sinh.

Theo nhiều nguồn thống kê, gần 15.000 tay súng đã thiệt mạng trong những chiến dịch quân sự để tạo tiền đề cho trận đánh tại Mosul. Nhưng đổi lại, họ đã giải phóng được hơn 90% diện tích lãnh thổ Iraq khỏi sự kiểm soát của IS.

Thành phố Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq và có vị trí chiến lược quan trọng, kết nối phía Bắc Iraq và phía Đông Syria. Chính vì vậy, năm 2014 Mosul đã được thủ lĩnh IS lựa chọn, làm thành trì của lực lượng này, cùng với việc tuyên bố thành lập một Nhà nước Hồi giáo của riêng mình.Từ đó, IS luôn duy trì một lực lượng lớn cát cứ tại Mosul. Để lên kế hoạch tái chiếm Mosul một cách hiệu quả, lực lượng liên quân đã phải mất nhiều tháng trời.

Chiến dịch giải phóng Mosul nhanh hơn dự kiến Chiến dịch giải phóng Mosul nhanh hơn dự kiến Quân đội Mỹ công bố: IS đã tháo chạy khỏi Mosul Quân đội Mỹ công bố: IS đã tháo chạy khỏi Mosul Tái chiếm Mosul là bước ngoặt trong cuộc chiến chống IS toàn cầu Tái chiếm Mosul là bước ngoặt trong cuộc chiến chống IS toàn cầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước