Mỹ phát triển quan hệ toàn diện, thực chất với Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 22/05/2016 21:05 GMT+7

VTV.vn - Phát triển quan hệ toàn diện, thực chất với Việt Nam là một phần trong chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ là một bước đi cụ thể, khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực.

5 năm trước đây, phát biểu tại Quốc hội Australia, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên bố với thế giới về chiến lược xoay trục sang châu Á, đánh dấu bước chuyển trọng tâm quan trọng trong ưu tiên chiến lược của Mỹ. Sau 5 năm, ở phần cuối của nhiệm kỳ, ông Obama một lần nữa muốn khẳng định chiến lược đó qua chuyến thăm Việt Nam.

Tăng cường xoay trục sang châu Á, trong đó có thúc đẩy quan hệ toàn diện với Việt Nam, không chỉ là ý chí chính trị của riêng chính quyền Obama mà là điểm đồng thuận chung trong chính trị nội bộ Mỹ. Do vậy, dù mức độ và lĩnh vực quan tâm có khác nhau, nhưng chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Obama được chính giới Mỹ ủng hộ.

Trước chuyến đi của Tổng thống Obama, chính giới và các học giả Mỹ có chung một nhận định đó là làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam và tăng cường chính sách xoay trục sang châu Á chính là lợi ích lâu dài của nước Mỹ. Chuyến đi lần này của Tổng thống Obama chính là một minh chứng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Mỹ, Việt Nam

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước