Mỹ sẽ tấn công thành phố Raqqa (Syria) trong vài tuần tới

Trung tâm Tin tức VTV24/VOV-Thứ năm, ngày 27/10/2016 22:31 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, quân đội Mỹ sẽ mở chiến dịch tấn công thành phố Raqqa, thành trì quan trọng nhất của IS tại Syria trong vài tuần tới.

Theo hãng tin Reuters, nhiều khả năng chiến dịch Raqqa, Syria sẽ diễn ra khi mà cuộc chiến tại Mosul, Iraq vẫn chưa kết thúc.

Ông Carter không công bố thời gian chính xác nhưng cho biết công tác chuẩn bị đang được thực hiện gấp rút.

Ông Carter cũng nhấn mạnh, chiến dịch lấy lại Raqqa sẽ diễn ra trước khi chiến dịch tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại cứ điểm cuối cùng của nhóm thánh chiến này ở thành phố Mosul, Iraq hoàn tất.

Còn tại thực địa, các lực lượng Iraq vẫn đang tiếp tục mở các chiến dịch tiến công siết chặt vòng vây tại Mosul, đặc biệt ở mặt trận phía Đông. Tính tới thời điểm hiện tại, khoảng 90 ngôi làng đã được giải phóng khỏi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguồn tin quân đội Iraq cho biết, lực lượng chống khủng bố nước này đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực ngoại ô phía Đông Mosul và chỉ còn cách thành phố chiến lược này khoảng 5 - 6km.

Các tay súng người Kurd cũng đang tiến công từ phía Đông Bắc trong khi lực lượng bán quân sự, gồm các tay súng dòng Shiite cũng đẩy mạnh tấn công từ phía Tây với nhiệm vụ chính là ngăn chặn các tay súng IS chạy trốn sang Syria, cũng như cô lập hoàn toàn Mosul.

Mosul và Raqqa được coi là 2 thành phố quan trọng nhất, xương sống trong kế hoạch thành lập một Nhà nước Hồi giáo tự xưng của tổ chức khủng bố IS. Tái chiếm 2 thành phố nói trên sẽ là bước đi then chốt để tiêu diệt lực lượng khủng bố này.

Mỹ muốn cô lập IS tại Iraq lẫn Syria Mỹ muốn cô lập IS tại Iraq lẫn Syria EU gia tăng sức ép với Nga trong vấn đề Syria EU gia tăng sức ép với Nga trong vấn đề Syria Đẩy lùi IS tại Mosul - Bài toán khó cho Iraq Đẩy lùi IS tại Mosul - Bài toán khó cho Iraq

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước