Nghề báo - Nghề nguy hiểm!

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/06/2016 16:14 GMT+7

VTV.vn - Để truyền tải thông tin đến công chúng một cách trung thực, khách quan, những phóng viên nhiều khi phải đối mặt với những hiểm nguy.

Nghề báo dù vất vả, nhiều khi phải đối mặt với những nguy hiểm nhưng lại đem đến cho người cầm bút những trải nghiệm sâu sắc. Những câu chuyện của các phóng viên dưới đây sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều suy ngẫm, cảm xúc về nghề làm báo…

Ngay sau khi phóng sự điều tra “Đường dây buôn bán rác thải y tế” lên sóng, không ít những tin nhắn nặc danh được gửi đến điện thoại của phóng viên. Tuy nhiên, sự đe dọa từ những tin nhắn nặc danh không thể so sánh với sự nguy hiểm mà phóng viên phải đối mặt khi tác nghiệp ngoài hiện trường.

“Để ghi được những thước phim đó rất khó khăn. Đã có lần tôi bị chủ cơ sở đóng cửa kiểm tra trong người, tôi tưởng rằng mình bi nhốt lại trong xưởng. Và khi ra được khỏi cơ sở, tôi biết rằng chúng tôi đang bị theo dõi, có thể bị hành hung bất cứ lúc nào trong thời khắc đó” - một phóng viên thực hiện phóng sự điều tra “Đường dây buôn bán rác thải y tế” chia sẻ.

Thậm chí, nhiều vệt phóng sự điều tra, phóng viên còn phải đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết. “Nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lại cơ quan chức năng khi bị bắt hàng. Hơn nữa, mình còn là phóng viên điều tra, thường thường đi một mình và không có lực lượng hỗ trợ, nên nguy cơ bị tấn công là rất cao” - một phóng viên thực hiện các phóng sự điều tra chia sẻ.

Có thể thấy, đối với phóng sự điều tra truyền hình, hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất. Tìm ra được bằng chứng nhưng phải tìm cách ghi lại được những hình ảnh mình thấy, thực sự không đơn giản. Nhiều câu chuyện của phóng viên điều tra giống như những cảnh phim hành động, mà chỉ khi ngồi kể lại, họ mới hết bàng hoàng và thở phào nhẹ nhõm. Nhưng “dấn thân” vẫn là cách những phóng viên điều tra đang lựa chọn, vì trọng trách phải đại diện cho công lý, tìm ra sự thật giữa một thế giới còn nhiều điều phải thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước