Nhật Bản công bố kể hoạch làm sạch toàn tuyến sông Tô Lịch và hồ Tây

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/12/2019 20:16 GMT+7

Sông Tô Lịch. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

VTV.vn - Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xây dựng hệ thống xử lý ban đầu cho toàn bộ sông Tô Lịch, hồ Tây.

Sau khi thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và một phần hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor, ngay chiều nay (3/12), Tổ chức xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản vừa công bố kế hoạch làm sạch tổng thể toàn tuyến sông Tô Lịch và hồ Tây, đồng thời sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý để giải quyết triệt để vấn đề sông chết và ao hồ ô nhiễm.

Cụ thể với toàn tuyến sông Tô Lịch, giải pháp đưa ra gồm hệ thống Nano-Bioreactor được đặt ở ngay trong lòng cống, xử lý nước thải tại chỗ để đạt quy chuẩn Việt Nam, rồi mới xả ra sông, đây là nguồn cấp nước bổ cập tại chỗ cho sông Tô Lịch. Hệ thống thứ hai được đặt dưới lòng sông, làm nhiệm vụ xử lý mùi hôi thối, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch. Giải pháp này sẽ đảm bảo nước thải và nước chảy ở sông đều đạt quy chuẩn Việt Nam mà không cần xây dựng hệ thống thu nước thải dọc hai bên sông. Đồng thời đảm bảo không gây ô nhiễm thứ cấp, tức là không dồn chất ô nhiễm xuống hạ lưu, không nạo vét bùn mang đi nơi khác gây ô nhiễm tại khu vực đổ thải. Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, có điều khiển đáp ứng cả khi có mưa bão lớn.

Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cũng đã báo cáo lên UBND TP Hà Nội về phương án sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, hồ Tây và một số "dòng sông chết", góp phần cải thiện triệt để ô nhiễm môi trường tại TP Hà Nội nói riêng và các khu vực các. Sau khi đầu tư thì sẽ cho thành phố thuê, rồi bàn giao để quản lý, vận hành.

Trước đó, Sở Xây dựng TP Hà Nội cho rằng dự án thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản đã thất bại. Đơn vị thí điểm làm sạch đã phản bác vì cho rằng quan điểm này không có căn cứ, không đúng chuyên môn về môi trường, ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của Công nghệ Nhật Bản. Đồng thời nêu rõ kết quả cho thấy 6/6 tiêu chí đánh giá đều đạt. Bao gồm xử lý triệt để mùi hôi thối; phân huỷ tận gốc bùn hữu cơ; bảo tồn hệ sinh thái thuỷ sinh; kích hoạt vi sinh vật có lợi; không gây ô nhiễm thứ cấp và xử lý nước liên tục 24/7. Các kết quả đều được đánh giá và phân tích của các cơ quan chuyên môn của Việt Nam, chất lượng nước ở khu thả cá Koi trên sông Tô Lịch và hồ Tây đạt quy chuẩn Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước