Nhiều trường đại học sẽ hủy kết quả trúng tuyển của sinh viên nếu phát hiện sai phạm

Bích Thủy (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 14/03/2019 19:38 GMT+7

VTV.vn -Lãnh đạo của nhiều trường đại học cho biết sẽ có hình thức xử lý nghiêm, đúng quy chế nếu phát hiện sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình.

Một trong những thông tin về giáo dục được quan tâm trong những ngày vừa qua là việc công bố kết quả điều tra gian lận thi cử tại Hòa Bình. Danh sách 56 thí sinh có bài thi bị can thiệp, chỉnh sửa đã được gửi tới Sở GD&ĐT Hòa Bình để đơn vị này cập nhật lại điểm số. Kết quả chấm lại sẽ là kết quả thi THPT Quốc gia chính thức của những thí sinh này. Kết quả này đồng thời đặt ra băn khoăn là với các thí sinh bị phát hiện chỉnh sửa điểm nhưng hiện đã vào học đại học sẽ có hướng xử lý như thế nào?

Trao đổi với phóng viên VTV, thiếu tướng Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết Bộ luôn ý thức được là không loại trừ trường hợp có thí sinh gian lận điểm thi đã đăng ký và đang trúng tuyển vào các trường công an nhân dân.

Bộ Công an sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2018. Nếu trùng kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, trường công an sẽ thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an. Bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy. Các thí sinh này không đủ điều kiện học trường công an nhân dân.

Được biết trước đó, để phòng tình huống này sẽ xảy ra, Bộ Công an đã yêu cầu các thí sinh trúng tuyển viết cam kết không có gian lận thi cử. Đây sẽ là căn cứ để Bộ Công an cương quyết huỷ kết quả nếu phát hiện thí sinh gian lận thi cử đang học tập tại khối các trường công an nhân dân.

Nhiều trường đại học cũng cho biết sẽ hủy kết quả trúng tuyển của sinh viên nếu phát hiện sai phạm. Bên cạnh đó, xu thế chuyển sang tự chủ đại học kéo theo việc các trường chuyển mối quan tâm từ đầu vào sang chất lượng đầu ra. Một hình thức sàng lọc hiệu quả chính là thắt chặt chất lượng đào tạo.

Hiện tại, các trường đại học đang chờ thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và điểm thi thật của các thi sinh tại địa phương xảy ra gian lận cập nhật lên hệ thống để có phương án xử lý phù hợp.

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La: 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc bị tiêu hủy Gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại Sơn La: 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc bị tiêu hủy Không có vùng cấm trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang Không có vùng cấm trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang Khởi tố 2 bị can vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình Khởi tố 2 bị can vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước