Những dấu hỏi xung quanh quy trình xét duyệt GS, PGS

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/10/2015 14:03 GMT+7

VTV.vn - Phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa nay (7/10) sẽ đề cập tới quy trình xét duyệt GS, PGS, quy trình mà nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn một số hạn chế.

Để có thể đạt tiêu chuẩn chức danh GS thì một ứng viên phải vượt qua các bước sau: phải đăng ký và nộp hồ sơ tại Hội đồng chức danh Giáo sư cơ sở, hoặc Văn phòng chức danh Giáo sư Nhà nước tùy theo quy định.

Xét riêng về hồ sơ, ứng viên phải đủ rất nhiều các tiêu chí như: trung thực, khách quan và hợp tác với đồng nghiệp, có bằng tiến sỹ từ đủ 36 tháng trở lên, ít nhất 50% số công trình khoa học từ các báo khoa học, ít nhất 25% số công trình khoa học quy đổi được thực hiện trong 3 năm, hướng dẫn chính ít nhất 2 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ, sử dụng thành thạo một ngoại ngữ cho công tác chuyên môn.

Tiếp theo, ứng viên sẽ phải trải qua các bước thẩm định hồ sơ xét duyệt tại 3 hội đồng: Hội đồng Chức danh Giáo sư cơ sở, Hội đồng chức danh Giáo sư nghành, liên ngành, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước.

Tại mỗi hội đồng đều sẽ tiến hành các bước kiểm tra nhất định và sẽ quyết định ứng viên đạt hay không đạt thông qua biểu quyết tín nhiệm bằng phiếu kín.

Ứng viên nào vượt qua cả 3 cuộc bỏ phiếu tin nhiệm tại 3 hội đồng trong đó, hội đồng cuối cùng là Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước thì đạt chuẩn chức danh Giáo sư. Đây là quy trình xét duyệt chức danh GS và PGS tại Việt Nam.

Và để hiểu rõ những điểm được xem là hạn chế của quy trình trên mời quý vị khán giả theo dõi phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa nay (7/10).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước