Những nhà làm phim nữ người Syria trong trại tị nạn Zaatari

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 09/07/2017 20:37 GMT+7

VTV.vn - Sau 2 năm, những đoạn phim hoàn chỉnh đầu tiên của hơn 30 cô gái gần được hoàn thành, vẽ nên hình ảnh cuộc sống trong trại tị nạn Zaatari đầy bình yên và tình thương.

Khi nghĩ tới các trại tị nạn, người ta thường hình dung ngay tới những cảnh tượng thiếu thốn và tang thương. Thế nhưng với một nhóm các nhà làm phim nữ trẻ người Syria tại trại tị nạn Zaatari của Jordan, cuộc sống trong chiến tranh và các trại tị nạn không chỉ có nghèo đói mà vẫn còn rất nhiều điều đẹp đẽ.

Đàn chim sải cánh trong trời chiều, những người tị nạn ngồi trước cửa căn lều của họ trong trại tị nạn Zaatari vui vẻ chuyện trò, ôn lại kỷ niệm về một Syria chưa có bom đạn - những thước phim quý giá này không phải là sản phẩm của báo chí chuyên nghiệp mà được sản xuất bởi chính những cư dân tại đây, một nhóm các nhà làm phim nữ trẻ.

Lối ra vào trại tị nạn đều được kiểm soát an ninh chặt chẽ nhưng vài lần một tuần, các em được cho phép tham dự một lớp nhiếp ảnh và quay phim, được tài trợ bởi một tổ chức nước ngoài.

Sau 2 năm, những đoạn phim hoàn chỉnh đầu tiên của hơn 30 cô gái đã gần được hoàn thành, vẽ nên hình ảnh cuộc sống trong trại Zaatari đầy bình yên và tình thương.

Trong 80.000 người sống trong trại Zaatari, hơn một nửa là trẻ em và vị thành niên. Các em gái trong số này sẽ dừng việc đi học vào năm 18 tuổi. Lớp quay phim là cơ hội để các em thể hiện bản thân và nói lên câu chuyện của mình.

Pháp giải tán một khu trại tị nạn gần Paris Pháp giải tán một khu trại tị nạn gần Paris

VTV.vn - Ngày 9/5, cảnh sát Pháp đã buộc phải giải tán khu trại tị nạn gồm khoảng 1.000 người ở vùng Porte de la Chapelle, phía Bắc Paris, do điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước