Nông nghiệp trên sa mạc tại UAE

Anh Phương (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ bảy, ngày 24/06/2017 17:44 GMT+7

VTV.vn - Những dự án nông nghiệp táo bạo đã và đang được phát triển tại UAE. Một trong số đó, là ý tưởng nuôi trồng thủy sản trên sa mạc.

Các Tiểu vương quốc A rập Thống nhất (UAE) vẫn được biết đến là miền đất có tới 80% diện tích là sa mạc. Vậy nhưng tại chính mảnh đất cằn cỗi này, những dự án nông nghiệp táo bạo đã và đang được phát triển. Một trong số đó, là ý tưởng nuôi trồng thủy sản trên sa mạc, kết hợp sản xuất dầu sinh học có thể làm nhiên liệu cho động cơ máy bay.

Tại UAE, nước là báu vật nhưng sự cằn cỗi của tự nhiên không đồng nghĩa với sự khô cạn ý tưởng con người. Một dự án đang kỳ vọng tìm ra những hướng đi cho sản xuất nông nghiệp tại những vùng đất tưởng chừng như phải bỏ hoang.

97% nước trên thế giới là nước biển. Nuôi trồng thủy sản bằng nước biển sẽ giảm thiểu sự tiêu tốn nước ngọt tại những hoang mạc cằn cỗi.

Nhưng tại đây, nước biển cũng được tận dụng triệt để. Những cánh đồng sẽ hập thụ chất thải của thủy sản, tạo ra một cơ chế tinh lọc tự nhiên.

Việc nuôi trồng thủy sản được kỳ vọng mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Việc trồng cây sẽ giúp phát triển nhiên liệu sinh học tại hoang mạc, không phải lấy đi diện tích trông cây lương thực của thế giới. Phát triển nông nghiệp đang được UAE ngày càng quan tâm, với bước đi thực tế.

Nuôi trồng thủy sản trên mảnh đất sa mạc cằn cỗi. Thoạt nghe giống như một ý tưởng điên rồ và đầy thách thức. Nhưng trong thách thức luôn có cơ hội. Người dân tại đây luôn có một niềm tin vào điều đó. Bởi đối với họ, đó là cách sinh tồn của họ trong suốt những năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước