Phần Lan - Từ điểm nóng tự tử đến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 14/04/2019 13:37 GMT+7

VTV.vn - Phần Lan đã trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của LHQ. Đáng nói, quốc gia này từng có tỷ lệ tự tử vào những năm 90 cao nhất nhì thế giới.

Vậy bí quyết nào đã giúp Phần Lan có sự cải thiện đáng kể đến như vậy?

12 chiếc ví cố tình bị bỏ quên tại Thủ đô Helsinki của Phần Lan và 11 chiếc đã được trả lại. Đó là kết quả một thử nghiệm về tính trung thực được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Dù chỉ là thử nghiệm nhưng nó đã cho thấy phần nào sự trung thực của người dân nước này cũng như sự an toàn của đất nước Phần Lan.

Ở hạng mục y tế, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là về mặt tinh thần, rất được chú trọng. Chính vì vậy, đến năm 2017, tỷ lệ tự tử ở Phần Lan đã giảm hẳn một nửa so với những năm 90, giúp nước này không còn là điểm nóng tự tử nữa.

Người Phần Lan vốn nổi tiếng yêu thiên nhiên. Quốc gia này có mật độ rừng thuộc hàng cao nhất châu Âu, nguồn nước và không khí cũng thuộc diện sạch nhất thế giới. Có lẽ vì vậy mà Phần Lan có một hình thức du lịch khá đặc biệt mang tên du lịch hạnh phúc, gắn liền với thiên nhiên. Một nhóm các hướng dẫn viên hạnh phúc sẽ đưa du khách tới các địa điểm hoang dã, sống hòa mình vào tự nhiên và chia sẻ với họ bí quyết tìm niềm vui trong cuộc sống.

Với những nỗ lực như thế, những người thắc mắc tại sao một đất nước có khí hậu lạnh lẽo u ám như Phần Lan, thậm chí còn là quốc gia từng có tỷ lệ người tự tử cao lại có thể trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, có lẽ đã tìm thấy câu trả lời.

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 94 Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 94 Phần Lan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt Phần Lan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt Những quốc gia hạnh phúc và kém hạnh phúc nhất hành tinh Những quốc gia hạnh phúc và kém hạnh phúc nhất hành tinh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước