Sai số công nghệ dự báo bão còn rất lớn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 17/09/2018 13:19 GMT+7

Sai số dự báo bão còn rất lớn

VTV.vn - Trong vòng 20 năm trở lại đây, không có cải thiện nào về chất lượng dự báo cường độ của bão trên toàn thế giới.

Hiện tượng biến đổi khí hậu và Trái đất nóng lên đang khiến các cơn bão mạnh lên và xảy ra thường xuyên hơn. Đứng trước những nguy cơ về thiên tai, công tác dự báo bão cũng là một mô hình công nghệ rất quan trọng đang được thế giới quan tâm. Chiều 16/9, tại Tổng cục khí tượng Thuỷ văn Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp về công nghệ dự báo bão và một vấn đề được chú ý nhất đó là: sai số của mô hình này còn rất lớn và đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục.

Hiện nay, với các dự báo quỹ đạo bão trong vòng 3 ngày, sai số khoảng 200 km, sai số đó sẽ khiến cho vị trí của cơn bão có sai số nhất định. Trong vòng 20 năm trở lại đây, không có cải thiện nào về chất lượng dự báo cường độ của bão trên toàn thế giới. Đối với dự báo bão ở Việt Nam hiện nay cũng đi theo xu hướng của thế giới khi sử dụng các mô hình dự báo số để đem đến những dự báo khách quan, cùng với đó là kết hợp với các dự báo viên về các tương tác của bão với đất liền. Từ đó, có được sự điều chỉnh thích hợp nhất về cường độ và quỹ đạo bão.

Nâng cao hiệu quả dự báo bão Nâng cao hiệu quả dự báo bão

VTV.vn - Sáng nay (26/2), nhiều chuyên gia hàng đầu về khí tượng thủy văn và các tổ chức quốc tế đã tham dự hội nghị về dự báo bão.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước