Thiệt hại nặng nề do bão: Công tác dự báo không sát thực tế?

VĐHN-Thứ ba, ngày 23/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Có ý kiến cho rằng dù rất cố gắng trong công tác dự báo và phòng chống lụt bão, song người dân bị bất ngờ và bị động, nhất là trong cơn bão số 1 và số 3 vừa qua.

Mùa mưa bão năm nay mới bắt đầu nhưng đã xuất hiện 3 cơn bão liên tiếp trong 3 tuần lễ, gây thiệt hại nặng nề về người và của cho các tỉnh phía Bắc. Lúc này các tỉnh miền núi phía Bắc vẫn đang phải khắc phục hậu quả của mưa lũ và sạt lở đất.

Có ý kiến cho rằng dù rất cố gắng trong công tác dự báo và phòng chống lụt bão, song vẫn có những thông tin khiến người dân bị bất ngờ và bị động, nhất là trong cơn bão số 1 và cơn bão số 3 vừa qua.

Đã có dư luận cho rằng công tác dự báo bão không sát thực tế. Với bão số 1, tưởng nhẹ nhưng gió giật rất mạnh gây thiệt hại vô cùng lớn với 5 người thiệt mạng, mất tích 2 người, bị thương 21 người. Cùng những tổn thất nặng nề về nhà ở, sản xuất nông nghiệp, điện, giao thông. Tổng thiệt hại lên tới 4.237 tỷ đồng. Trong khi, cơn bão số 3 tưởng mạnh nhưng cuối cùng lại không mạnh bằng cơn bão số 1.

Để trao đổi về bài học kinh nghiệm rút ra sau 3 cơn bão đầu mùa, chương trình Vấn đề hôm nay đã kết nối điện thoại với ông Trần Quang Hoài - Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai. Ông Trần Quang Hoài hiện đang tham gia đoàn công tác về khắc phục hậu quả bão số 3 tại tỉnh Yên Bái.

“Trong thời gian vừa qua, các đồng chí trong Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã rất cố gắng để đưa ra những bản tin kịp thời, chính xác. Công tác dự báo thiên tai là một việc làm hết sức khó khăn, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia khác”.

“Việc dự báo càng chính xác bao nhiêu thì công tác đối phó thiên tai sẽ càng sát thực bấy nhiêu, giảm thiệt hại về người và tài sản” – ông Trần Quang Hoài chia sẻ - “Thế giới ghi nhận đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua, việc đối phó với thiên tai rất tốt. Rất nhiều tổ chức quốc tế, các quốc gia lân cận đã đến Việt Nam học tập cách ứng phó với thiên tai khi xẩy ra. Tuy nhiên, việc chuẩn bị trước thiên tai và sau thiên tai thì nước ta vẫn còn nhiều hạn chế”.

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Hoài cũng khẳng định dự báo cũng chỉ là một phần công việc, việc ứng phó tại chỗ ở địa phương cũng quan trọng không kém. Cán bộ và nhân dân địa phương nên tích cực chủ động tìm hiểu địa chất, địa hình, quy hoạch và cả thói quen tập tục của người dân, để đối phó kịp thời với thiên tai. Dự báo mùa mưa bão năm nay có thể sẽ còn 3 - 4 cơn bão nữa tác động tới Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước