Thần linh có quyền lớn hơn pháp luật tại một ngôi đền Ấn Độ

Trang Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 19/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại ngôi đền Sabarimala ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, phụ nữ sẽ không xuất hiện dù họ được nhà nước cho phép. Họ bị cấm bởi quan niệm thần linh.

Bước vào mùa hành hương, Sabarimala, tại ngôi đền thờ một vị thần độc thân đông nghịt người nhưng tìm mỏi mắt cũng không thấy bóng dáng phụ nữ nào.

Ngôi đền vốn cấm trẻ em gái và phụ nữ từ 10 - 50 tuổi trong nhiều thập kỷ qua. Họ cho rằng nữ giới ở độ tuổi này đã có kinh nguyệt và không trong sạch, sẽ làm ô uế ngôi đền.

Nhưng từ năm 2018, sau rất nhiều cuộc phản đối, thậm chí là bạo lực đổ máu, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ lệnh cấm này. Nhưng thực tế vẫn là thần linh có quyền lớn hơn.

Thậm chí, nhiều cảnh sát ở bang, những người thực thi pháp luật cũng nghĩ như vậy. Họ từ chối bảo vệ những người phụ nữ đi vào đền nếu bị hành hung.

Ngôi đền 800 năm tuổi thu hút hàng triệu tín đồ mỗi năm, tuy nhiên, nó cũng là tâm điểm của rất nhiều tranh cãi dữ dội suốt bao năm qua về vấn đề bình đẳng giới.

5 triệu phụ nữ Ấn Độ kết bức tường người dài 620km kêu gọi bình đẳng giới 5 triệu phụ nữ Ấn Độ kết bức tường người dài 620km kêu gọi bình đẳng giới

VTV.vn - Trong ngày đầu tiên của năm 2019, 5 triệu phụ nữ Ấn Độ đã đứng thành hàng rào dài 620km dọc các con đường cao tốc của bang Kerala để biểu tình đòi bình đẳng giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước